Chủ nhật,  11/04/2021

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Chăm lo giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

(LSO) – Nhiều năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng để thế hệ trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội, xứng đáng là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Tống Quốc Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh cho biết: Xác định công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, hội thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ cơ sở về nội dung, phương pháp giáo dục truyền thống, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ được tiến hành bằng nhiều hình thức phù hợp với từng địa phương.

Cán bộ Hội CCB giới thiệu về các hoạt động của hội cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc và địa phương, trong năm 2019, các cấp hội CCB đã phối hợp với đoàn thanh niên, phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường tổ chức được 486 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 32.800 lượt ĐVTN, học sinh. Trong giai đoạn 2014 -2019, các cấp hội đã phối hợp tổ chức 3.428 buổi tuyên truyền cho gần 800.000 lượt ĐVTN, học sinh. Tại các buổi gặp mặt, nói chuyện, ĐVTN, học sinh được giao lưu với các nhân chứng lịch sử là hội viên CCB đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng truyền thống cách mạng của dân tộc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Em Nông Trung Nghĩa, lớp 6A7, Trường THCS Vĩnh Trại, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, em và các bạn học sinh toàn trường được các bác là hội viên CCB thành phố nói chuyện về truyền thống, ý nghĩa lịch sử của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944). Qua lời kể hào hùng về kỷ niệm chiến đấu của các bác, tình đồng chí, đồng đội…, chúng em rất tự hào và biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đi trước để chúng em có cuộc sống hôm nay. Em xin hứa sẽ nỗ lực học tập làm công dân tốt để góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Cùng với các hoạt động trên, các cấp hội đã tích cực phối hợp với đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ, đẩy mạnh công tác giáo dục, vận động con em CCB đăng ký khám tuyển và nhận lệnh gọi nhập ngũ khi đủ điều kiện. Kết quả, đã tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia tuyển quân hằng năm đều đạt 100% chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, các cấp hội CCB cơ sở phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên tham mưu cho cấp ủy cùng cấp chỉ đạo, củng cố, xây dựng tổ chức đoàn với phương châm “Ở đâu có tổ chức hội CCB vững mạnh, thì ở đó có phong trào thanh, thiếu niên tốt”. Qua đó, đã có nhiều hội cơ sở hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu như: Hội CCB xã Xuân Mai, huyện Văn Quan; Hội CCB xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng; Hội CCB xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia… Trong giai đoạn 2014 – 2019, các cấp hội CCB đã góp phần củng cố được 65 chi đoàn cơ sở yếu kém đi vào hoạt động có nề nếp, năm 2019 đã có 10 chi đoàn cơ sở đi vào hoạt động có hiệu quả. Bà Đàm Bích Liên, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Quan cho biết: Hội CCB huyện đã chỉ đạo các chi hội cơ sở tích cực phối hợp với đoàn thanh niên tham gia củng cố, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. Từ năm 2014 – 2019, các cấp hội cơ sở đã góp phần củng cố 15 chi đoàn cơ sở đi vào hoạt động hiệu quả; cảm hóa 14 thanh niên hư hỏng; gặp gỡ, động viên 12  học sinh có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Với  những hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp hội CCB Lạng Sơn đã giúp các thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc, biết trân trọng và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước để thế hệ trẻ cố gắng phấn đấu, học tập góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

TRIỆU THÀNH