Chủ nhật,  11/04/2021

Thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hoà Xurinam

Ngày 24/8, tại thủ đô Paramaribo, Cộng hoà Xurinam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Cộng hòa Xurinam Đỗ Bá Khoa đã trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Cộng hoà Xurinam Desiré Delano Bouterse.


Đại sứ Đỗ Bá Khoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Desire Delano Bouterse. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Ngay sau lễ trình Thư uỷ nhiệm, Tổng thống  đã tiếp thân mật Đại sứ Đỗ Bá Khoa.

Tại buổi tiếp, Đại sứ  Đỗ Bá Khoa đã bày tỏ vui mừng khi là Đại sứ Việt Nam đầu tiên trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Xurinam; đồng thời chuyển tới Tổng thống  lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Desiré Delano Bouterse, tình hình chính trị Xurinam tiếp tục ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, vai trò và vị thế của Cộng hoà Xurinam  trong khu vực và trên thế giới tiếp tục được khẳng định, Đại sứ Đỗ Bá Khoa khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hoà Xurinam.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa trân trọng đề nghị, Chính phủ Cộng hòa Xurinam  sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và coi đây là một sự ủng hộ chính trị quan trọng đối với quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Bên cạnh đó, hai nước cần tiếp tục hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đồng thời nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có nhu cầu.

Tổng thống Desiré Delano Bouterse đã chúc mừng Đại sứ Đỗ Bá Khoa nhận cương vị là Đại sứ tại Cộng hòa Xurinam; đề nghị Đại sứ chuyển lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo Việt Nam.

Bày tỏ sự khâm phục sâu sắc đối với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là việc chuyển đổi nền kinh tế từ kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường và các thành tựu giành được trong phát triển kinh tế, xã hội và mở rộng quan hệ quốc tế,  Tổng thống đề nghị hai nước xem xét mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất và chế biến lương thực, phát triển xã hội và xử lý những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra trên bình diện song phương cũng như với sự phối hợp với các tổ chức quốc tế và khu vực… Tổng thống Desiré Delano Bouterse đề nghị, hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.

Tổng thống Desiré Delano Bouterse cho biết, Cộng hòa Xurinam sẽ sớm xem xét, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Cũng trong chuyến công tác tại Xurinam, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã tới chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Jennifer Simons, Bộ trưởng Ngoại giao Yldiz Pollck-Geighle./.

Theo Dangcongsan