Thứ bảy,  20/08/2022

Việt Nam trao tiền ủng hộ nhân dân Lào bị thiên tai

Sáng 9-10, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại biện lâm thời nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng dẫn đầu đoàn đại diện Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đến Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trao số tiền hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng do cơn bão Sonca gây ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Thay mặt Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, đồng chí Baykham Khatthinha, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội tiếp đoàn và đón nhận số tiền ủng hộ trên.

Tại buổi trao tiền ủng hộ, Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ những mất mát về người và tài sản mà người dân ở 14 tỉnh của Lào phải gánh chịu do cơn bão Sonca gây ra; cho biết, trước những thiệt hại nặng nề mà cơn bão Sonca gây ra cho người dân Lào và cơn bão số 10 gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số tỉnh miền bắc và miền trung của Việt Nam vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp Tổng hội, Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn tổ chức đợt quyên góp để ủng hộ người dân Lào và Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai.


Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khatthinha (phải) khẳng định Việt Nam luôn chia sẻ, hỗ trợ Lào trong mọi hoàn cảnh.

Từ ngày 24 đến 29-9, tổng số tiền mà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào quyên góp, ủng hộ được là 19.092 USD (hơn 420 triệu đồng). Trong đó, một nửa số tiền là 9.546 USD (hơn 210 triệu đồng) được Đại sứ quán Việt Nam trao cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để chuyển tới những người dân Lào tại vùng bị thiệt hại do cơn bão Sonca; và một nửa số tiền sẽ được chuyển về Việt Nam thông qua Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng cho biết, mặc dù số tiền không lớn nhưng là tấm lòng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào mong muốn chia sẻ và giúp đỡ người dân Lào khắc phục hậu quả, giảm bớt phần khó khăn.

Thay mặt người dân Lào bị ảnh hưởng do cơn bão Sonca gây ra, Thứ trưởng Baykham Khatthinha chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Lào dành cho người dân Lào bị thiệt hại do thiên tai; khẳng định, đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân Lào và Việt Nam, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, cùng chia sẻ những mất mát, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn.


Đại biện lâm thời nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng (trái) trao số tiền ủng hộ cho Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khatthinha.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, Thứ trưởng Baykham Khatthinha khẳng định, truyền thống hỗ trợ, giúp đỡ giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam đã có từ lâu đời, trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong giai đoạn hiện nay; đặc biệt, người dân hai nước luôn hướng về nhau, cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau khắc phục những ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Thứ trưởng Baykham Khatthinha cho biết, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào sẽ nhanh chóng chuyển số tiền nhận được đến vùng bị thiệt hại do cơn bão Sonca gây ra để sửa chữa đường xá, trường học, bệnh viện…, giúp người dân Lào sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Cơn bão Sonca đổ bộ vào Lào cuối tháng 7, đầu tháng 8 đã gây mưa to, gió giật, lũ lụt và lở đất ở 14 tỉnh của Lào; gây thiệt hại cả về người và của với thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 55,5 tỷ kíp (hơn 150 tỷ đồng).

Theo Nhandan