Thứ hai,  04/07/2022

Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020

Lâm Thị Phương Thanh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ

(LSO) – Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX, mở ra thời kỳ mới cho cách mạng nước ta – thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong suốt 90 năm kiên trì, bền bỉ thực hiện mục tiêu, lý tưởng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, với đường lối đúng đắn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức và lãnh đạo Nhân dân ta liên tiếp giành nhiều thắng lợi to lớn: giành chính quyền về tay Nhân dân trong cuộc Cách mạng Tháng Tám (1945); đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước (1945 – 1975); đẩy lùi các cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam và phía Bắc; hàn gắn, khắc phục vết thương chiến tranh, vượt qua khủng hoảng kinh tế – xã hội những năm cuối thập kỷ 70 và đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, tiến hành công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên cả nước; đặc biệt đã khởi xướng và lãnh đạo thực hiện toàn diện công cuộc Đổi mới từ năm 1986 đến nay, đem lại những thành tựu to lớn, làm thay đổi căn bản diện mạo đất nước, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn tự hào là nơi sớm được đón nhận ánh sáng đường lối cách mạng của Đảng, là địa bàn hoạt động của nhiều nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu, nơi sớm ra đời những chi bộ đầu tiên của Đảng ở vùng miền núi, biên giới, dân tộc thiểu số (chi bộ đảng ở Thuỵ Hùng – Cao Lộc – năm 1933, ở Bắc Sơn năm 1936, ở Phi Mỹ – nay là xã Tri Phương, huyện Tràng Định – năm 1938), gắn với tên tuổi của các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam – đồng chí Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri… những người có công lao to lớn, đã lãnh đạo quần chúng nhân dân làm nên cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên tại Bắc Sơn năm 1940, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay Nhân dân năm 1945. Trong các cuộc kháng chiến, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho sự nghiệp đấu tranh của cả dân tộc. Lực lượng bộ đội, dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong là con em Lạng Sơn đã có mặt trên khắp các chiến trường, góp phần quan trọng làm nên những chiến thắng trên đường số 4 trong chiến dịch biên giới, giải phóng Lạng Sơn (1950), chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (1954); cùng quân dân miền Bắc chi viện cho sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975); đồng thời tiếp tục là tuyến đầu anh dũng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Trong các cuộc trường chinh đó, đã có 1.504 người con Lạng Sơn mãi mãi nằm lại trong lòng đất Mẹ; 1.456 đồng chí là thương binh; 204 mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trạng nhân dân. Đảng bộ và Nhân dân Lạng Sơn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao qúy: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng.

90 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách để biến quyết tâm thành hành động cách mạng; cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, vươn lên giành nhiều thành tích đáng tự hào, đưa Lạng Sơn từ một tỉnh miền núi, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí và mức sống thấp, đến nay đã trở thành một tỉnh có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực; góp phần  quan trọng vào sự nghiệp đổi mới đất nước.

Toàn Đảng bộ hiện có 774 tổ chức cơ sở đảng với 64.441 đảng viên, ngày càng được củng cố và nâng cao chất lượng, là lực lượng lãnh đạo, góp phần quan trọng cùng với quân và dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ luôn giữ vững đoàn kết, thống nhất; chủ động, tích cực, có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, xác định đúng và trúng các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện tạo bước đột phá; cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đề ra được các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có tính khả thi cao, ban hành nhiều đề án và cơ chế, chính sách quan trọng để tổ chức thực hiện, tạo được sự chuyển động từ tỉnh đến cơ sở, sự lan toả, đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tham quan, tìm hiểu truyền thống tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: La Mai

Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, tập trung thực hiện có hiệu quả 3 chương trình kinh tế trọng tâm là: tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế cửa khẩu; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông. Nông, lâm nghiệp tiếp tục có những bước phát triển mới, dần tạo dựng được những thương hiệu sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị; chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt và hoàn thành vượt mục tiêu đề ra với 13 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến nay là 61 xã; thương mại, dịch vụ phát triển tốt; du lịch có nhiều khởi sắc; sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định;

Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 6.383 tỷ đồng, vượt 16,3% dự toán, tăng 15,6% so với năm 2018. Hơn 64 km đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn từ thành phố Bắc Giang đến huyện Chi Lăng đã được thông xe kỹ thuật, đưa vào sử dụng trong dịp Xuân Canh Tý, nhiều tuyến giao thông quan trọng của tỉnh, một số cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu hoàn thành, đem lại nhiều thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; công nhận mới 17 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn lên 209 trường. Các chỉ tiêu cơ bản của ngành y tế đều vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đã đưa Bệnh viện Đa khoa (700 giường) vào hoạt động cơ bản ổn định. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tự chủ 100% về bộ máy và kinh phí hoạt động thường xuyên, 13 bệnh viện khác trong tỉnh đã tự chủ về tài chính được 80 – 90%. Các hoạt động văn hóa chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh diễn ra sôi nổi, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu so với các năm (giảm 4,98%, toàn tỉnh còn 10,89% hộ nghèo); an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện (tổng sản phẩm bình quân đầu người GRDP đạt 43,4 triệu đồng).

Quốc phòng, an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng, nâng cao hiệu quả. Đặc biệt trong năm đã chỉ đạo tổ chức thành công nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại quan trọng của tỉnh, tạo được ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế: Phối hợp đón, tiễn và bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đoàn công tác của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam; đăng cai tổ chức thành công Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân năm 2019 giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Quảng Tây (Trung Quốc), Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp lần thứ 10 tại Lạng Sơn; Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh lần đầu tiên được tổ chức đã thành công tốt đẹp, thu hút đầu tư và chứng nhận chủ trương đầu tư 102 dự án có tổng vốn đăng ký 105 nghìn tỷ đồng, trong đó có 60% dự án khả thi đang được xúc tiến triển khai; Lễ kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2019) đã góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống quê hương Lạng Sơn, con người Lạng Sơn; diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019 được Quân khu I đánh giá đạt kết quả xuất sắc; tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp và cấp tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, quan tâm; khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được củng cố vững chắc. Việc nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội kịp thời hơn. Các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, cung cấp, định hướng thông tin, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên được nâng lên. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ, chính quyền quyết liệt hơn, tạo được sự lan toả để tổ chức triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành; kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực. Đã giải quyết dứt điểm 5 vụ việc phức tạp, kéo dài, trong đó có 2 vụ việc phức tạp, kéo dài trên 20 năm. Việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm chỉ đạo; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đi vào nền nếp. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từng bước đổi mới hình thức tập hợp, vận động quần chúng Nhân dân, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tạo được sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng năm 2019, chúng ta vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của tỉnh. Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 giao giảm 10,6% so với năm 2018; bên cạnh đó, một số dự án xây dựng lớn như: đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị của dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn tổng vốn đầu tư trên 8.000 tỷ đồng, dự kiến đầu tư 50% trong năm 2019 nhưng gặp khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng chưa triển khai được. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2019 ước đạt thấp hơn so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế đạt khá (7,63%), cao hơn mức bình quân của cả nước nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ

Bước sang năm 2020, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri; là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020, cũng là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hơn bao giờ hết, đây là lúc mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, phát huy cao độ trách nhiệm, trí tuệ, chung sức, đồng lòng vì sự phát triển của tỉnh nhà. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong toàn tỉnh phải nỗ lực quyết tâm cao hơn nữa, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2020. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, huy động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn diện, bền vững. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị, gắn với chế biến và thị trường; tăng cường sản xuất theo chuỗi giá trị; triển khai có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông; phối hợp nhà đầu tư tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc về vốn cho dự án hợp phần 2 đường cao tốc đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển đô thị theo đúng quy hoạch. Khai thác có hiệu quả lợi thế của tỉnh về thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế cửa khẩu. Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, chuẩn bị nguồn nhân lực làm du lịch, đẩy nhanh tiến độ dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn và các dự án, công trình trọng điểm khác. Hỗ trợ, hướng dẫn, thúc đẩy việc triển khai các dự án, cam kết đạt được tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019. Thực hiện quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, quy hoạch, tài nguyên khoáng sản, môi trường, ngăn chặn xử lý nghiêm các vi phạm.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của địa phương, của các dân tộc. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh, triển khai tốt chương trình sách giáo khoa phổ thông mới. Thực hiện ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Quan tâm, chăm lo công tác an sinh xã hội; thực hiện tốt chính sách dân tộc, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng cao, biên giới; thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân. Tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội Xuân 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Thực hiện tốt chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh.

Thứ ba, tập trung xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn kết chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia, an ninh biên giới. Thực hiện tốt công tác quốc phòng – quân sự địa phương; tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội; quyết tâm kéo giảm tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông. Tiếp tục mở rộng, thực hiện tốt công tác đối ngoại, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; nâng cao hiệu quả hợp tác với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Thứ tư, tăng cường công tác giáo dục chính trị, nắm chắc tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và Nhân dân, kịp thời định hướng thông tin – dư luận xã hội. Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, cũng như chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, đề án của tỉnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị bảo đảm mục tiêu, lộ trình theo kế hoạch, nhất là đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, trách nhiệm đội ngũ cán bộ từ cấp cơ sở; tăng cường công tác tự kiểm tra, thanh tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại tố cáo theo thẩm quyền, từ cơ sở. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ, xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật các tổ chức và cá nhân có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội trong tuyên truyền, vận động Nhân dân, tạo đồng thuận trong xã hội.

Thứ năm, Trong năm 2020 các cấp ủy và tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị nội dung, công tác nhân sự theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, bảo đảm tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trên cơ sở đó xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cho cả nhiệm kỳ 2020 – 2025 và xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp ủy các cấp đủ tiêu chuẩn, điều kiện, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở các cấp, các ngành.

Tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, phát huy tinh thần đoàn kết, tiềm năng, nội lực và truyền thống quê hương, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn quyết tâm hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.