Thứ hai,  04/07/2022

Các sự kiện nổi bật trên địa bàn tỉnh năm 2019

(LSO) – Trong năm 2019, nhiều sự kiện lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa được tổ chức trên địa bàn tỉnh, khẳng định vị thế và sự phát triển của Lạng Sơn trong những năm qua. Báo Lạng Sơn điểm lại 6 sự kiện nổi bật giới thiệu đến bạn đọc.

1. Đón, tiễn Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng.

Đúng 8 giờ 13 phút sáng 26/2/2019, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã đến Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ trong tỉnh, trong nước mà được cả thế giới quan tâm. Từ đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội. Cũng tại Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, ngày 2/3/2019, sau khi kết thúc chương trình làm việc, Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên tàu về nước.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng, sở, ban, ngành liên quan và sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn tỉnh, công tác đón, tiễn Nhà lãnh đạo Triều Tiên được triển khai chu đáo, an toàn.

2. Chương trình gặp gỡ đầu xuân năm 2019 và Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban công tác liên hợp

Từ ngày 20 đến ngày 23/3/2019, trên địa bàn tỉnh diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ Chương trình gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh của Việt Nam và Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh (Việt Nam) và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Với sự chuẩn bị chu đáo, sự kiện đã thành công tốt đẹp, thắm tình hữu nghị, đoàn kết, cùng phát triển.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; Ban Đối ngoại Trung ương của Việt Nam và Bí thư 5 tỉnh – khu chứng kiến các địa phương 2 bên ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác

Tại Hội đàm đầu xuân năm 2019 giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh của Việt Nam (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) diễn ra vào ngày 22/3/2019, các đại biểu đã ký kết “Biên bản Hội đàm” gồm 5 nội dung chính: tiếp tục tăng cường hợp tác, giao lưu hữu nghị; đi sâu hợp tác thiết thực các lĩnh vực trọng điểm; tăng cường giao lưu hợp tác các cấp ủy đảng và đơn vị trực thuộc của các bên; tăng cường giao lưu đối ngoại nhân dân để củng cố nền tảng hữu nghị và tăng cường hợp tác quản lý biên giới, cùng xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị. Cũng tại hội đàm, đã có 7 thỏa thuận hợp tác khác được ký kết.

Tại Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban Công tác liên hợp diễn ra chiều 22/3/2019, trưởng các đoàn đại biểu nhất trí ký kết biên bản ghi nhớ gồm 10 nội dung: tăng cường các chuyến thăm hữu nghị; hợp tác xây dựng: kết nối giao thông, khu hợp tác kinh tế qua biên giới; nâng cấp cửa khẩu, cặp chợ biên giới; tăng cường hợp tác các lĩnh vực: du lịch, tiện lợi hóa thông quan, quản lý đường thủy; quản lý lao động qua biên giới; giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực: nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao, y tế, tiền tệ, xuất nhập khẩu hàng hóa; tiếp tục tăng cường hợp tác quản lý biên giới…

3. Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn hợp phần 1

Ngày 29/9/2019, UBND tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn tổ chức thông xe kỹ thuật hợp phần 1 tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn thành phố Bắc Giang – Chi Lăng. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật

Tuyến cao tốc có chiều dài 64 km, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/giờ, tổng mức đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng. Đây là tuyến đường cao tốc nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Hà Nội – Hữu Nghị và nằm song song với tuyến quốc lộ 1A.

Sự kiện thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc đoạn thành phố Bắc Giang – Chi Lăng và đưa công trình vào khai thác đầu năm 2020 sẽ giúp nâng cao năng lực vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội các tỉnh vùng lân cận.

4. Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và hơn 500 đại biểu trung ương, địa phương cùng các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

Hội nghị đã mang đến cho các nhà đầu tư những thông tin đầy đủ nhất, rõ ràng nhất về tiềm năng và các cơ hội tiếp cận các dự án trọng điểm đang ưu tiên thu hút đầu tư, những cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư, các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đối với các lĩnh vực, dự án trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Trong chương trình hội nghị, lãnh đạo tỉnh khẳng định: Với tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư hấp dẫn, Lạng Sơn sẽ là điểm đến thành công của các nhà đầu tư; tỉnh mong muốn và hoan nghênh các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ đầu tư, biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 25 doanh nghiệp, nhà đầu tư ở trong và ngoài tỉnh với tổng vốn đăng ký trên 60.000 tỷ đồng trên tổng số 102 dự án được đăng ký, đề xuất đầu tư với tổng mức vốn đăng ký 105.000 tỷ đồng.

5. Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ

Ngày 4/11/2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị lớn không chỉ của Lạng Sơn mà còn là sự kiện lớn của cả nước. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu trung ương, địa phương và một số đoàn đại biểu nước ngoài dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đồng chí Hoàng Văn Thụ sinh ngày 4/11/1909 tại tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên (nay là xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng), tỉnh Lạng Sơn. Chỉ với 35 năm tuổi đời và 16 năm hoạt động cách mạng, nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ là trang sử vẻ vang, tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản. Với quan điểm cách mạng toàn diện, lòng yêu nước nhiệt thành, với tầm nhìn xa, hiểu rộng, năng động sáng tạo, đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ với phong trào cách mạng Lạng Sơn nói chung và phong trào cách mạng cả nước nói riêng. Tự hào, kế thừa và phát huy truyền thống đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu không ngừng và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới Lạng Sơn và đất nước.

6. Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ III

Trong 2 ngày: 25 và 26/11/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh diễn ra Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ III năm 2019 với sự tham gia của 250 đại biểu đại diện cho trên 650 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại đại hội

Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, đại hội tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2014-2019. Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho khu vực miền núi và đồng bào DTTS. Các chương trình, dự án, đề án, chính sách dân tộc được đầu tư và triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; hạ tầng kinh tế – xã hội được củng cố, tăng cường đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Đại hội đã bầu 58 đại biểu dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 và thông qua quyết tâm thư với 8 nhiệm vụ trọng tâm.