Thứ bảy,  02/07/2022

Xã Hưng Vũ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia và bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

LSO-Sáng nay (13/1), UBND xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia làng Minh Đán, Lân Áng và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
trao bằng khen cho UBND xã Hưng Vũ

Dự buổi lễ có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Di tích làng Minh Đán, Lân Áng, xã Hưng Vũ là nơi ghi dấu tội ác dã man của thực dân Pháp với nhân dân ta. Đặc biệt là sự hy sinh và tinh thần đấu tranh quả cảm của nhân dân không chịu khuất phục trước tội ác kẻ thù của nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, di tích Minh Đán và Lân Áng đã được công nhận di tích cấp tỉnh từ năm 2002.

Năm 2019, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chuyên môn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu lập hồ sơ khoa học di tích đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích cấp Quốc gia đối với hai di tích trên. Đến nay, hai di tích Lân Áng và làng Minh Đán đã được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, khi bắt tay vào xây dựng năm 2011, xã mới đạt 5/19 tiêu chí, bằng sự chủ động, tích cực trong tuyên truyền, vận động nhân dân theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm; với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đến cuối năm 2019, xã Hưng Vũ đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.


Đại diện Cục di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia cho xã Hưng Vũ

Theo đó, từ năm 2011 đến cuối năm 2019, tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM là trên 44 tỷ đồng, nhân dân hiến được 5.296 m2 đất để xây dựng các công trình.

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Cụ thể, đường trục thôn và đường ngõ xóm được cứng hóa thuận lợi cho đi lại, giao thương; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14,3 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 33,5 triệu đồng/người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 3,19%. Với kết quả đó, xã Hưng Vũ được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã cần tập trung xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử cấp quốc gia; tiếp tục xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo an ninh nông thôn; khẩn trương rà soát, đánh giá và tập trung xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã NTM; tập trung chỉ đạo các thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Nhân dịp này, nhân dân và cán bộ xã Hưng Vũ được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; UBND huyện Bắc Sơn tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2019.

KIM HUYÊN