Thứ ba,  24/05/2022

Tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh năm 2019

LSOChiều nay (14/1), Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh năm 2019 và giao ban Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố nhằm đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp năm 2019.


Toàn cảnh kỳ họp

Các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ tọa hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Theo báo cáo, năm 2019, hoạt động của HĐND tỉnh có sự chuyển biến tích cực, thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. HĐND tỉnh đã tổ chức 5 kỳ họp (trong đó có 3 kỳ họp bất thường) thông qua 65 nghị quyết.

Bám sát chủ trương của cấp uỷ, HĐND các cấp đã có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Thường trực HĐND và UBND các cấp đã phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tính pháp lý đối với những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh kế – xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và đề xuất giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND các cấp. Các đại biểu kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình, tập trung vào những vấn đề thời sự, cốt yếu; tiếp tục chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động của tổ đại biểu HĐND tỉnh; việc xây dựng cơ chế, chính sách cần có sự chủ động của các ban, đại biểu HĐND tỉnh.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của HĐND tỉnh trong năm 2019.

Đồng chí đề nghị các ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, các ban của HĐND các huyện, thành phố quan tâm nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng các báo cáo, nghị quyết, phiên thảo luận, chất vấn, giải trình; tăng cường khảo sát, giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề mà cử tri quan tâm; phát huy vai trò, chức năng của đại biểu, các tổ đại biểu HĐND, tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, lắng nghe và giải quyết thấu đáo nguyện vọng của cử tri.

NGỌC HIẾU