Thứ sáu,  19/08/2022

Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Quốc vương Brunei

Trong khuôn khổ chuyến thăm Brunei, ngày 15/2, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã tới chào xã giao Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam chào xã giao Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah. 

 

Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Brunei của Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Brunei và Việt Nam, đặc biệt giữa các cơ quan thực thi pháp luật Brunei với Bộ Công an Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thiếu tướng Dato Paduka Seri Haji Halbi bin Haji Mohd Yussof, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei với Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian tới hai bên mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà cả hai có thế mạnh, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố quốc tế, tội phạm ma túy, tội phạm mạng và tội phạm kinh tế.

Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Brunei tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah; chúc đất nước và nhân dân Brunei Darussalam ngày càng phát triển phồn vinh và thịnh vượng.

Quốc vương đã gửi lời cảm chân thành tới Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã dành sự quan tâm tới Quốc vương trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3/2019; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam vào tháng 3/2019 của Quốc vương đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng và hết sức có ý nghĩa trong quan hệ song phương Việt Nam-Brunei, đặc biệt khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện. Đây là tiền đề để hai nước tiếp tục phát huy quan hệ song phương tốt đẹp trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm chuyển tới Quốc vương kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an với Bộ trưởng Dato Paduka Seri Haji Halbi bin Haji Mohd Yussof. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật của Brunei tăng cường hợp tác trong việc bảo đảm an ninh quốc gia và đấu tranh phòng, chống tội phạm với Bộ Công an Việt Nam; đề nghị hai bên sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei.

Cùng với đó hai nước tiếp tục ủng hộ, phối hợp lập trường tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại ASEAN và LHQ; tích cực tham vấn lẫn nhau và hợp tác với các nước thành viên ASEAN trong vấn đề Biển Đông theo hướng thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, có tính ràng buộc, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp sắp tới Quốc khánh của Brunei, Bộ trưởng Tô Lâm chúc Quốc vương sức khỏe, hạnh phúc, trường thọ; chúc đất nước Brunei luôn phát triển thịnh vượng; chúc mối quan hệ Việt Nam- Brunei luôn phát triển, góp phần vào một ASEAN đoàn kết và thịnh vượng.

Theo Chinhphu