Thứ năm,  15/04/2021
Tiếp tục hội nghị trực tuyến của Chính phủ:

Các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững

LSO-Hôm nay (29/12), tại Hà Nội, Chính phủ tiếp tục chương trình hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch nước, các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các bộ, ngành trung ương. 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị đã nghe 12 ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ trưởng liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước. Các ý kiến đều tập trung đánh giá cụ thể những kết quả đạt được trong công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ; phân tích rõ những mặt còn hạn chế, khó khăn, và đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành, đặc biệt là ý kiến của các Phó Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu tại hội nghị. Các bộ, ngành, các địa phương cần quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững; tiếp tục thực hiện các biện pháp chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế một cách thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó là khuyến khích mạnh mẽ kinh tế tư nhân; tập trung giải quyết vấn đề tái nghèo, đặc biệt là tại các vùng có nhiều thiên tai, lũ lụt; quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn đối với các vấn đề được dư luận xã hội lên án như: bạo lực giai đình, xâm hại trẻ em…

Cùng đó, năm 2018, với phương châm hành động là “Kỷ cương – liêm chính – hành động – sáng tạo – hiệu quả”, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp bộ, ngành không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng nền công vụ trong sạch, quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu. Chính quyền các cấp tích cực tương tác với người dân, lắng nghe nhân dân; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình để có chỉ đạo linh hoạt, đi kèm với đó là động viên, khen thưởng kịp thời. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các địa phương, các ngành chức năng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch; quản lý tốt giá cả thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế.

TRÍ DŨNG