Thứ bảy,  31/07/2021

Khơi dậy khát vọng, sáng tạo, cống hiến vì tương lai Việt Nam

Khoảnh khắc 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 1/1, mang ý nghĩa của hệ số nhị phân-nền tảng quan trọng của CNTT, được lựa chọn để khởi động đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” với mục tiêu “Chia sẻ tri thức-Hướng tới cộng đồng-Cổ vũ sáng tạo-Vì tương lai Việt Nam”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:  Hệ tri thức Việt số hoá là của cộng đồng, mọi người Việt Nam đều cần chung sức nuôi dưỡng để “hạt mầm gieo ngày hôm nay được bén rễ, trưởng thành, đơm hoa, kết trái”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học, giáo viên, sinh viên, DN viễn thông, DN CNTT, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo…

“Hệ sinh thái” đa dạng đầu tiên ở Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Bác Hồ đã từng nói “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Mà yếu thì tụt hậu dễ bị lệ thuộc. Vì vậy, ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, toàn xã hội, nhân dân Việt Nam đã tham gia phong trào “Bình dân học vụ” để dạy chữ, học chữ, xoá mù chữ, diệt “giặc dốt”.

“Một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nâng cao dân trí, tăng cường được tiềm lực KHCN. Mỗi một người bất kể trình đội hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức, cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá là một cách hiệu quả trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Phó Thủ tướng khẳng định. 

Đề án Hệ tri thức Việt số hoá ra đời từ thực tế trên không gian mạng Internet có lượng tài liệu là khổng lồ nhưng không phải văn bản nào cũng đáng tin cậy. Nhiều tư liệu đáng giá, những tri thức của nhân loại chưa được dịch sang tiếng Việt. một số tư liệu quý chưa được sắp xếp có hệ thống để tra cứu thuận tiện ở mọi lúc, mọi nơi. Đó rõ ràng chưa phải là điều kiện lý tưởng để xây dựng một xã hội học tập suốt đời, phổ biến những tri thức khoa học công nghệ của thời đại đến toàn dân…

Đề án mục tiêu xây dựng hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của mọi người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ ngành cùng nhấn nút khởi động Hệ tri thức Việt số hoá. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngay từ những ngày đầu, Đề án đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, tích cực của nhiều bộ ngành, DN viễn thông lớn, DN CNTT, xuất bản các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học, các diễn đàn, mạng xã hội…

Một hạ tầng lưu trữ dữ liệu đã được hình thành với hàng nghìn sever được kết nối tốc độ cao và tiếp tục mở rộng quy mô với sự tham gia của ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân. Trên nền tảng này nhiều công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot), xử lý dữ liệu lớn (big data, data mining)… sẽ được ứng dụng để xây dựng các phân hệ sản phẩm chính.

Đó là kho dữ liệu mở, nơi mọi tổ chức, cá nhân tạo ra tài nguyên tri thức chung cho toàn xã hội, trong đó các cơ quan Nhà nước sẽ công bố số liệu thống kê, tài liệu quan trọng về đời sống xã hội, giáo dục, y tế.

Ngân hàng hỏi đáp cho phép mọi người đặt những câu hỏi, và cùng chung tay giải đáp, cho phép tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

Các tổ chức, cá nhân ký cam kết tham gia xây dựng, đóng góp vào đề án Hệ tri thức Việt số hoá. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hệ tri thức là “trái tim” của đề án kêu gọi mọi DN, tổ chức, mọi tầng lớp người Việt trong và ngoài nước tìm kiếm, đóng góp, dịch thuật và biên tập những tri thức của nhân loại cho toàn bộ cộng đồng. Các tri thức sẽ được thẩm định, hiệu chỉnh bởi các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước để hình thành hệ tri thức toàn diện cho người Việt. Hệ tri thức vừa đáp ứng nhu cầu hiểu biết cơ bản cho người dân, vừa đem đến những tri thức chuyên sâu nhất, hiện đại nhất của khoa học kỹ thuật thế giới đến cộng đồng.

Kho ứng dụng là nơi chắp cánh cho cộng đồng các nhà phát triển, các DN khởi nghiệp sáng tạo (Start-up) Việt Nam dựa trên dữ liệu của toàn hệ thống để cho ra đời những ứng dụng CNTT phục vụ cho người việt, làm giàu cho DN và quốc gia.

Khơi dậy, lan toả phong trào Bình dân học vụ trên không gian mạng

“Đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam trong việc tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, đặc biệt là chuẩn bị hành trang để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực đối với sự phát triển của thanh niên Việt Nam. Những người trẻ vừa thụ hưởng, vừa có trách nhiệm để Việt hoá, chuẩn hoá để đóng góp, làm giàu cho hệ tri thức không chỉ cho thanh niên mà cả cộng đồng”, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bạn sinh viên tham gia đóng góp cho Hệ tri thức Việt số hoá bằng nhiều hình thức khác nhau từ đặt câu hỏi đến trả lời, tham gia biên dịch tri thức nước ngoài. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam trong việc tiếp cận tri thức, làm giàu tri thức, đặc biệt là chuẩn bị hành trang để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực đối với sự phát triển của thanh niên Việt Nam. Những người trẻ vừa thụ hưởng, vừa có trách nhiệm để Việt hoá, chuẩn hoá để đóng góp, làm giàu cho hệ tri thức không chỉ cho thanh niên mà cả cộng đồng”, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bày tỏ.

Tham gia tích cực vào đề án từ những ngày đầu, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) chia sẻ: Tri thức được sinh ra trong một bối cảnh, hoàn cảnh cụ thể. Do vậy người Việt Nam phải xây dựng lên hệ tri thức của mình, để sống, làm việc và đặc biệt trong hội nhập quốc tế. “Tri thức khởi nguồn từ câu hỏi. Một câu hỏi đúng đôi khi có giá trị hơn một câu trả lời. Vì vậy những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng Hệ tri thức Việt bằng cách đặt câu hỏi”.

Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng Hệ tri thức Việt số hoá là cơ hội học tập, hiểu biết cho rất nhiều nông dân, người dân ở vùng nông thôn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng CNTT cùng nhau chung sức để phát triển tri thức Việt số hoá, khơi dậy và lan toả tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và khí thế “bình dân học vụ trên không gian mạng”. Tiến tới trong xã hội để tất cả mọi người Việt Nam cùng tham gia phổ biến và sáng tạo ra tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam, đưa đất nước tiến lên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp xây dựng hệ tri thức Việt số hoá tại lễ khởi động. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại lễ khởi động, đại diện nhiều bộ ngành, địa phương, trường đại học, cơ sở nghiên cứu, DN viễn thông, cộng đồng Start-up, diễn đàn, mạng xã hội, và cả các cá nhân… đã ký cam kết đóng góp xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá. Đây là minh chứng cho khát vọng về một hệ tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án. 

Ba nhà cung cấp dịch vụ di động lớn (Viettel, Vinaphone, Mobifone) cung cấp đầu số 1001 miễn phí để người dùng thuận tiện đặt câu hỏi, tìm hiểu tri thức trên Hệ tri thức Việt số hóa. 
Các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hoá cũng như cách thức tham gia, khai thác sẽ thường xuyên được cập nhật trên địa chỉ https://itrithuc.vn.
Theo baochinhphu