Chủ nhật,  18/04/2021

UBND tỉnh ký kết thỏa thuận các ngân hàng thương mại

LSO-Sáng nay (4/1), tại UBND tỉnh đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp giữa UBND tỉnh và các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 5 ngân hàng thương mại tham gia ký kết.

Nội dung chính của thỏa thuận là việc UBND tỉnh bảo đảm cho doanh nghiệp vay vốn tại 5 ngân hàng thương mại (Abbank, Vietinbank, BIDV, SHB, Vietcombank) để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội, giai đoạn 2016 – 2020. Thỏa thuận dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện và không trái với quy định của pháp luật; trong quá trình triển khai hoạt động hai bên sẽ hỗ trợ và cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Theo đó, UBND tỉnh có trách nhiệm bố trí đủ vốn đầu tư theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ về thời gian và giá trị cam kết giải ngân dự án cho nhà thầu để thanh toán nợ vay cho ngân hàng thương mại theo đúng cam kết; chỉ đạo chủ đầu tư chuyển toàn bộ số tiền giải ngân dự án cho doanh nghiệp vào tài khoản của doanh nghiệp mở tại ngân hàng để ngân hàng thực hiện thu nợ; trong trường hợp vượt quá thời hạn kế hoạch vốn mà tỉnh chưa bố trí đủ nguồn vốn thì tỉnh sẽ hỗ trợ toàn bộ phần tiền lãi phát sinh theo lãi suất của ngân hàng kể từ thời gian quá hạn cam kết cho đến khi bố trí đủ nguồn vốn và đã được thanh toán theo quy định.

Phía các ngân hàng xem xét, thẩm định năng lực của doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện cho vay của pháp luật, Ngân hàng nhà nước và quy định nội bộ của ngân hàng; giải ngân vốn theo tiến độ đầu tư của dự án, công trình; kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của doanh nghiệp; ngừng giải ngân và báo cáo kịp thời tới UBND tỉnh trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng vốn vay sai mục đích;…

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các ngân hàng thương mại ký kết thỏa thuận

Thỏa thuận phối hợp giữa UBND tỉnh và các ngân hàng thương mại sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh thuận lợi, đảm bảo tiến độ nhằm sớm đưa dự án, công trình vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. 

ANH DŨNG