Thứ tư,  21/04/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đại diện Làng trẻ em SOS quốc tế

Chiều 9/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đại diện tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế.
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Tuấn Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chào mừng đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam, cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế cho Việt Nam trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Làng trẻ em SOS Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn ông Helmut Kutin – Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế; ông Siddahartha Kaul – Chủ tịch đương nhiệm, lãnh đạo và nhân viên Làng trẻ em SOS quốc tế vì những đóng góp cho sự phát triển của Làng trẻ em SOS Việt Nam; gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã đóng góp kinh phí nuôi dưỡng các cháu mồ côi của Việt Nam trong 30 năm qua. Do đó, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã nhanh chóng lớn mạnh và đứng thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Brazil.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với SOS, luôn ủng hộ mô hình hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam và tạo mọi điều kiện để các hoạt động được triển khai.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế Siddahartha Kaul cho biết, sáng cùng ngày, tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của Làng trẻ em SOS quốc tế và Việt Nam trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam.

Đến nay, đã có 17 tỉnh, thành phố tại Việt Nam tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế. Gần 6.000 trẻ em đã và đang được nuôi dưỡng trong các làng trẻ em SOS. Trong đó, hơn 2.000 cháu trưởng thành để hòa nhập cộng đồng. Hiện còn hơn 3.000 cháu đang được nuôi dưỡng tại các làng trẻ em SOS. Khoảng 70% các cháu sau khi rời sự chăm sóc của làng trẻ em SOS đều được đào tạo chuyên môn nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện Làng trẻ em SOS quốc tế. Ảnh: VGP/Tuấn Minh

Sau 30 năm hoạt động, Làng trẻ em SOS quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Tổng số bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam là 1.300 người.

Bên cạnh Làng Trẻ em SOS là dự án chính, còn có các chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, các dự án hỗ trợ như trường mẫu giáo, trường phổ thông Hermann Gmeiner (mang tên người sáng lập Làng Trẻ em SOS) và các cơ sở dạy nghề…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có cách tiếp cận mới trong việc phối hợp giữa hai bên đối với các dự án sắp tới. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH có lịch trình tăng dần phần đóng góp của phía Việt Nam từ các nguồn vốn khác nhau, trong đó cần huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng, cũng như lồng ghép vào các chương trình chăm sóc, hỗ trợ trẻ em hiện có.

Đánh giá cao các dự án ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, giáo dục kỹ năng cho trẻ của Làng trẻ em SOS, Phó Thủ tướng cho biết sẽ cùng các bộ, ngành liên quan đánh giá, rà soát lại các chương trình hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để có sự thay đổi phù hợp, có cách tiếp cận tốt hơn như hỗ trợ kinh phí cho trẻ tiếp tục đến trường, gia đình trẻ được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế… theo hướng tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được chăm sóc, nuôi dạy tại gia đình và trong cộng đồng.

Theo baochinhphu