Chủ nhật,  03/07/2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bạc Liêu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến về các kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu và yêu cầu các bộ, ngành hỗ trợ để phát triển Bạc Liêu tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án…

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc lam viec voi tinh Bac Lieu hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 26/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của địa phương, năm qua, Bạc Liêu đã hoàn thành toàn bộ 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm, thu ngân sách trên 3.500 tỷ đồng, bằng một nửa so với chi ngân sách. Năm nay, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Một trong những lĩnh vực tỉnh tập trung thu hút đầu tư là phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, năng suất gấp từ 10-15 lần so với nuôi thông thường. Do đó, tỉnh đang triển khai thi công Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chuyên đề về tôm duy nhất cả nước.

Cùng với các nhà máy điện gió đang có, tỉnh đang tiếp tục triển khai 4 dự án điện gió mới với công suất 290MW; hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, nhất là dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200MW. Tỉnh kiến nghị Trung ương bổ sung quy hoạch đối với một số dự án điện gió và điện Mặt Trời.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ để tỉnh xây dựng và triển khai Đề án Phát triển kinh tế liên kết Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau, trong đó định hướng phát triển Bạc Liêu nhanh, bền vững.

Tỉnh đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo triển khai một số tuyến đường quan trọng thúc đẩy liên kết vùng; hỗ trợ để tỉnh nhanh chóng triển khai một số dự án phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm của cả nước trong lĩnh vực này như tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc lam viec voi tinh Bac Lieu hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sau khi các bộ, ngành có ý kiến, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bạc Liêu có một yếu tốt rất quan trọng để phát triển, đó là Đảng bộ, chính quyền đoàn kết, quyết tâm và có khát vọng vươn lên. Nhờ đó, tỉnh đạt các kết quả toàn diện về mọi mặt, trong đó năm 2019, có 20/20 chỉ tiêu đạt và vượt kết hoạch.

Cụ thể, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực và đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Đông Nam Bộ là tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh chỉ còn gần 1,4%.

Công tác dân vận, giải quyết khiếu kiện khéo dài được quan tâm giải quyết. Tỉnh đã đề xuất liên kết vùng rất rõ nét, tập trung nhiều dự án lớn về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, các dự án nuôi tôm siêu thâm canh…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bạc Liêu tập trung các Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, có chương trình hành động hiệu quả; bám sát các chỉ tiêu kế hoạch năm nay, một năm gặp không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của các địa phương là rất quan trọng để đóng góp vào việc Chính phủ quyết tâm thực hiện các mục tiêu của năm nay.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp thành công, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tỉnh tập trung vào các “mũi nhọn,” trong đó rà soát việc xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phong trào này tốt hơn, hướng về người dân rõ nét hơn.

Tỉnh phát triển các loại gạo chất lượng cao, có thương hiệu, phát triển các mô hình tôm-lúa vốn được coi là lợi thế so sánh của địa phương.

Đối với các dự án lớn trên địa bàn, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương, đúng tiến độ, đúng quy định, trong đó có các dự án điện, như dự án Nhiệt điện khí LNG công suất 3.200MW.

Cùng với ủng hộ việc phát triển điện gió, điện mặt trời tại Bạc Liêu, Thủ tướng đề nghị tỉnh phát triển các khu công nghiệp để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, nhưng cần lưu ý bảo vệ môi trường.

Về các dự án cơ sở hạ tầng địa phương và vùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải công bố quy hoạch phát triển hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường thủy, nhất là đối với vùng trũng, vùng khó khăn; chọn các dự án quan trọng để ưu tiên triển khai theo quy hoạch, trong đó cần tính đến xã hội hóa nguồn lực, nhất là đầu tư tư nhân.

Nhấn mạnh Bạc Liêu có nhiều thế mạnh về du lịch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh khai thác cơ hội này để đóng góp cho sự phát triển.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến về các kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu và yêu cầu các bộ, ngành hỗ trợ để phát triển Bạc Liêu tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án, phát triển kinh tế-xã hội địa phương trong thời gian tới./.

Theo vietnamplus.vn