Thứ bảy,  10/04/2021
Lộc Bình:

Tăng cường đối thoại phát huy quyền làm chủ của nhân dân

LSO-Thực hiện Quyết định số 320-QĐ/TU, ngày 13/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thời gian qua, Huyện ủy Lộc Bình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác này, qua đó củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Cấp ủy, chính quyền xã Tú Mịch tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân

Ông Vi Văn Thái, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Sau khi có quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành quy chế đối thoại, Huyện ủy Lộc Bình ban hành quy chế và tổ chức quán triệt đến các chi, đảng bộ cơ sở và tổ chức thực hiện. Chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với Văn phòng Huyện ủy, MTTQ tham mưu cho Ban Thường vụ ra văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Theo đó, từ ngày 10/10/2017 đến ngày 2/11/2017, Đảng ủy, chính quyền của 29/29 xã, thị trấn tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với nhân dân. Tại hội nghị có 1.673 người tham dự, đã có 873 ý kiến phát biểu. Các ý kiến  tập trung ở các lĩnh vực: kinh tế; văn hóa – xã hội; quốc phòng – an ninh; công tác xây dựng Đảng…

Ông Ma Văn Thi, Bí thư Đảng ủy xã Lợi Bác cho biết: Thực hiện kế hoạch của huyện, ngày 25/10/2017, cấp ủy, chính quyền xã tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân. Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến của nhân dân phản ánh với Đảng, Nhà nước như: quan tâm xây dựng đường điện, trường học, đường giao thông nông thôn, giải quyết tranh chấp rừng phòng hộ, bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất xây công trình phúc lợi… Qua đối thoại, nhiều vấn đề bức xúc đã được giải đáp kịp thời, người dân cũng hiểu rõ hơn về chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và chia sẻ với những khó khăn chung.

Các hội nghị đối thoại ở cấp cơ sở đều có cấp ủy viên cấp huyện được phân công phụ trách địa bàn dự, chỉ đạo. Hội nghị đã ưu tiên thời gian cho nhân dân phát biểu ý kiến, người chủ trì hỏi lại nhân dân những vấn đề cần quan tâm để tránh tình trạng một chiều. Tinh thần phát biểu, góp ý của nhân dân với cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cán bộ, công chức trung thực, thẳng thắn, sôi nổi. Người chủ trì và cán bộ được phân công phụ trách địa bàn trả lời với tinh thần trách nhiệm cao. Những ý kiến kiến nghị, đề xuất tại hội nghị đối thoại cấp cơ sở chưa được trả lời đều được tổng hợp đầy đủ và trả lời tại hội nghị đối thoại cấp huyện.

Sau hội nghị cấp xã, thị trấn, ngày 5/12/2017, Huyện ủy Lộc Bình tổ chức hội nghị cấp huyện với 250 đại biểu tham dự, trong đó có gần 90 đại biểu đại diện cho nhân dân đến từ các thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện. Hội nghị đối thoại tập trung nghe phản ánh những vấn đề nổi cộm trong thời gian vừa qua được nhân dân đặc biệt quan tâm như: công tác quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; việc phân giới cắm mốc đất lâm nghiệp… với tổng số 106 ý kiến của nhân dân. Tại hội nghị có 10 lượt phát biểu với 23 ý kiến trực tiếp của các đại biểu đại diện nhân dân đề nghị trả lời hoặc làm rõ. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đã trả lời trực tiếp hoặc làm rõ vấn đề mà nhân dân quan tâm; đồng thời ủy quyền cho người phụ trách lĩnh vực trả lời trực tiếp, đối thoại với nhân dân ngay tại hội nghị.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy khẳng định: Qua đối thoại trực tiếp, đội ngũ cán bộ lãnh đạo đã tiếp thu những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong giám sát đội ngũ lãnh đạo cơ sở về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp ý cho người đứng đầu rút kinh nghiệm những việc còn hạn chế, từ đó có phương hướng, kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao hơn. Đặc biệt qua đối thoại, tình hình đơn thư khiếu kiện đến nay giảm hẳn so với những tháng đầu năm 2017, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng ngũ đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

PHÙNG KHIÊM