Chủ nhật,  26/09/2021

Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới

Chiều 19/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron và đoàn đại biểu cấp cao IPU nhân dịp sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và bà Gabriela Cuevas Barron, Chủ tịch IPU.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron, nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong sang thăm và dự APPF-26 tại Hà Nội, thủ đô văn hiến của Việt Nam; chúc mừng bà Gabriela Cuevas Barron được bầu làm Chủ tịch IPU; tin tưởng trên cương vị mới, bà Gabriela Cuevas Barron sẽ cống hiến hết mình để thúc đẩy IPU- tổ chức liên nghị viện lớn nhất trên thế giới hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp quan trọng của nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong trong việc đưa mối quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc hơn; thông báo Nhà nước Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị – phần thưởng cao quý, ghi nhận sự đóng góp vào quan hệ giữa Việt Nam và IPU, cùng tình cảm nồng ấm mà nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong dành cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Hội nghị APPF-26 là sự kiện chính trị, đối ngoại nghị viện quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam. Việc APPF và các Nghị viện thành viên tin tưởng giao Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức Hội nghị thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế, là một bước tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132. 

Hội nghị APPF-26 cũng là sự tiếp nối của Hội nghị Cấp cao APEC được tổ chức vào tháng 11/2017 vừa qua tại Đà Nẵng với việc lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên nhất trí thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung, đồng thời thống nhất 5 nội dung quan trọng. Tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam đã thể hiện được quyết tâm cao trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập sâu rộng, toàn diện vào cộng đồng quốc tế, chứng tỏ bản thân là một thành viên tích cực, chủ động và đầy trách nhiệm của APEC cũng như trên thế giới. 

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu hết sức ấn tượng của Việt Nam, nhấn mạnh “Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng kinh tế, phát triển bao trùm và có tiếng nói mạnh mẽ về thương mại tự do”. Chủ tịch IPU khẳng định, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng với các Nghị viện thành viên qua việc tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132 (tháng 3/2015), thành công của Năm APEC 2017 là một dấu mốc đáng nhớ về đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron trân trọng cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cho biết, hiện nay IPU và Quốc hội Việt Nam có quan hệ hợp tác sâu rộng. Khi nhậm chức Chủ tịch IPU, bà được giao nhiều trọng trách, vì vậy rất mong muốn hợp tác với Quốc hội Việt Nam để thực hiện thành công những nhiệm vụ này. Bà Gabriela Cuevas Barron nêu ra ý tưởng về việc tổ chức hội nghị về quốc hội điện tử, hội nghị nữ đại biểu quốc hội tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, những thành tựu trên các lĩnh vực của Việt Nam trong năm 2017 vừa qua không thể tách rời sự hợp tác, giúp đỡ có hiệu quả của các nước bạn bè, tổ chức quốc tế, trong đó có IPU và các tổ chức liên minh nghị viện khu vực. Sự có mặt của bà Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron, nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong tại Hội nghị APPF-26 chính là sự động viên, cổ vũ to lớn, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ của IPU đối với Quốc hội Việt Nam và đất nước, con người Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế, vai trò của Quốc hội Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước bày tỏ hoan nghênh sáng kiến của Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron trong việc tổ chức các hội nghị về quốc hội điện tử, nữ đại biểu quốc hội tại Việt Nam; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả để biến những ý tưởng tốt đẹp này trở thành hiện thực.

Theo baochinhphu