Thứ ba,  20/04/2021

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam coi trọng quan hệ với Nhật Bản

Ngày 19/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn Nghị sỹ Nhật Bản dự Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) tại Hà Nội do Thượng nghị sỹ Ta-cư-di Ya-na-ghi-mô-tô làm Trưởng đoàn.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thượng nghị sỹ Ta-cư-di Ya-na-ghi-mô-tô tiếp đoàn Nghị sỹ Nhật Bản

Trưởng đoàn Nhật Bản – Thượng nghị sỹ Ya-na-ghi-mô-tô đánh giá cao vai trò nước chủ nhà Việt Nam trong tổ chức thành công Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương APPF lần thứ 26 và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam đối với hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn APPF lần này. Ông Ya-na-ghi-mô-tô khẳng định Quốc hội Nhật Bản rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong năm 2018 – năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; cho rằng sự phát triển kinh tế của Việt Nam đóng góp vào ổn định và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới và cũng như sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Ông Ya-na-ghi-mô-tô cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam sau 13 năm kể từ lần ông tham dự Diễn đàn APPF do Việt Nam đăng cai vào năm 2005; cho rằng đây là thành quả do những nỗ lực to lớn của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thượng nghị sĩ Hi-rô-phư-mi Na-ca-sô-nê, cố vấn Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương APPF đánh giá cao thành công của Việt Nam trong tổ chức hàng loạt các hội nghị quốc tế thời gian gần đây như Hội nghị Cấp cao APEC, Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương cũng như Diễn đàn APPF lần này; cho rằng thành công của các hội nghị này khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao.

Cũng nhân dịp này, Thượng nghị sĩ Na-ca-sô-nê đã gửi lời cảm ơn về sự tiếp đón nồng hậu đối với chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào đầu năm 2017. Các Nghị sỹ Nhật Bản trong đoàn cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, lao động, hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc thúc đẩy tự do hóa thương mại. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và thực chất của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trên mọi lĩnh vực trong năm 2017, đặc biệt là giao lưu và tiếp xúc mật thiết giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng A-bê, Chủ tịch Hạ viện Ô-si-ma và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với Nhật Bản; đánh giá cao vai trò của Quốc hội Nhật Bản và Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội Nhật Bản ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó có việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam, nhất là trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn; gia tăng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng; gia tăng tiếp nhận tu nghiệp sinh, lao động Việt Nam vào Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực xây dựng trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020./.

Theo dangcongsan