Chủ nhật,  26/09/2021

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico

  
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico, Ernesto Cordero Arroyo. 

Sáng 20/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico, ngài Ernesto Cordero. 

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng ngài Ernesto Cordero, Chủ tịch Thượng viện Mexico và Đoàn đại biểu sang tham dự Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) tại Hà Nội. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Mexico, một đất nước mà người dân Việt Nam biết đến không chỉ về vẻ đẹp văn hóa, lịch sử, nền văn minh lâu đời, mà còn vì sự gắn bó dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa nhân dân hai nước. 

Chủ tịch Thượng viện Mexico cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và chia sẻ hiện nay Mexico ưu tiên thúc đẩy thương mại trên thế giới để từ đó phát triển kinh tế nội địa và ưu tiên hàng đầu là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó chú trọng phát triển hợp tác với Việt Nam – đất nước bạn bè thân thiết của Mexico. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mexico, đánh giá cao vai trò của Mexico trên trường quốc tế và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước. 

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ những tình cảm hữu nghị, đoàn kết mà nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh trước đây vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay. 

Vui mừng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển nhanh và vững chắc. 

Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều duy trì đà gia tăng, năm 2016 đạt 2,37 tỷ USD, tăng hơn 10 lần so với năm 2006. 

Chủ tịch Thượng viện Mexico nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai nước còn rất nhiều cơ hội to lớn để hợp tác, phối hợp hành động và trao đổi kinh nghiệm, học tập nhau về nhiều mặt vì lợi ích chung của hai bên nhất là các lĩnh vực có tiềm năng và có thể bổ sung cho nhau như sản xuất, chế biến nông-lâm sản và thủy sản, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y dược-giáo dục đào tạo, ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu… 

Quan hệ văn hóa cũng đang khởi sắc với nhiều hoạt động trao đổi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, qua đó tăng cường sự hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước. 

Chủ tịch Thượng viện Mexico cho rằng hai nước cũng cần hướng tới việc mở đường bay thẳng Mexico-Việt Nam. Đó là điều kiện kết nối du lịch cũng như mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai đất nước. 

Về hợp tác đa phương, cảm ơn Mexico công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. 

Mới đây, hai bên vừa cam kết ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào vị trí Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Cùng với sự phát triển chung của quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Mexico trong thời gian qua được hai bên duy trì và phát triển hết sức tích cực. 

Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Quốc hội Mexico thông qua việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Mexico. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hoạt động trao đổi Đoàn các cấp giữa hai Quốc hội nhằm tăng trao đổi, học tập kinh nghiệm, giám sát và thực thi pháp luật; đặc biệt là phối hợp giám sát việc thực hiện các Hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước để những Hiệp định này mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên. 

Mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực như IPU, APPF. 

Cảm ơn và đánh giá cao khả năng tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua cũng như APPF-26 của nước chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Mexico trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ bà Gabriela Cuevas Barron, Thượng nghị sỹ của Mexico làm Chủ tịch lần thứ 29 tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-137)./.

Theo VietnamPlus