Thứ bảy,  10/04/2021

Lãnh đạo Jamaica khẳng định sẵn sàng phát triển quan hệ với Việt Nam

  

Từ ngày 19-23/2, Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Jamaica Nguyễn Trung Thành đã trình Quốc thư và diện kiến lãnh đạo cấp cao Jamaica.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Jamaica đã bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu Đổi mới và hội nhập của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là về kinh tế.

Tại lễ trình Quốc thư cho Toàn quyền Patrick Allen, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã chuyển lời chào và hỏi thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ với Jamaica, đề nghị hai bên triển khai một số biện pháp cụ thể như tăng cường trao đổi đoàn các cấp cũng như phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn đa phương. 

Toàn quyền Patrick Allen chia sẻ các quan điểm trên, đánh giá cao thiện chí của Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Jamaica và Việt Nam. 

Trong buổi tiếp kiến riêng của Thủ tướng Andrew Michael Holness, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã chúc mừng những thành tựu về kinh tế, xã hội và ngoại giao gần đây của Jamaica, giới thiệu những nét chính về Việt Nam, nêu bật chính sách Đổi mới, hội nhập quốc tế chủ động và tích cực, góp phần tích cực vào hòa bình, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng nêu ra những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và có thể hợp tác như thương mại một số mặt hàng có thế mạnh của mỗi nước, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với các hiện tượng biến đổi khí hậu cũng như trong phát triển bền vững.

Khi trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có những vấn đề trên Biển Đông, Thủ tướng Andrew Holness chia sẻ sự cần thiết phải tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn luật pháp, giải quyết bằng biện pháp hòa bình mọi tranh chấp, kể cả các tranh chấp trên biển trên cơ sở các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Tiếp Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch Thượng viện Jamaica, Thomas Tavares-Finson bày tỏ lòng khâm phục trước tinh thần đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, qua hình ảnh biểu tượng đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới. 

Chủ tịch Thượng viện Tavares-Finson ủng hộ những đề xuất của Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, cũng như việc áp dụng các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế trong các vấn đề đa phương.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng có buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Kamina Johnson Smith, trong đó hai bên đã thảo luận một số biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương trong thời gian tới; tham dự hoạt động Ngày Ngoại giao của Jamaica; làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Cơ quan Xúc tiến thương mại và Phát triển kinh tế Jamaica./.

Theo VietnamPlus