Thứ sáu,  19/08/2022

Nhật Bản và Campuchia tăng cường hợp tác song phương

Trưa 8/4, tại Cung Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Xămdech Hun Xen đã tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang thăm Campuchia nhân dịp kỷ niệm 60 hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.


Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, trợ lý của Thủ tướng Hun Sen, ông Eang Sophallet (Iêng Xôphalét) cho biết tại buổi tiếp, Thủ tướng Hun Sen và Ngoại trưởng Taro Kono đều nhấn mạnh việc hai bên sẽ tăng cường các mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trên các lĩnh vực phát triển kinh tế. Theo ông Sophallet, Ngoại trưởng Nhật Bản đã nêu rõ lập trường của Tokyo là tiếp tục có những biện pháp giúp Campuchia trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Lĩnh vực Nhật Bản sẽ ưu tiên trong việc giúp đỡ Campuchia là phát triển điện lực, cảng biển, đặc khu kinh tế và nguồn nhân lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản đã mời Thủ tướng Hun Sen tham dự Hội nghị Nhật Bản – Mekong sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào mùa thu tới.

Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ Campuchia kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức đến nay, đặc biệt kể từ năm 1992 đến nay. Ông Hun Sen cũng đã nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản tham dự Hội nghị trên.

Sau buổi tiếp, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Sen, Ngoại trưởng Nhật Bản Toro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhorn (Prak Xôkhôn) đã ký kết các thỏa thuận Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Campuchia khoảng 5 triệu USD để thực hiện chương trình kinh tế – xã hội ở Campuchia; và khoản vay ưu đãi cho Campuchia trị giá khoảng 86 triệu USD để thực hiện dự án truyền dẫn và phân phối điện ở Phnom Penh giai đoạn 2.

Người phát ngôn đảng CPP, ông Sok Eysan (Xốc Âyxan), ngày 8/4 nói với báo chí tại Phnom Penh rằng, kể từ năm 1992 đến 2017, Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Campuchia trên 3 tỷ USD và trên 1,3 tỷ USD cho vay ưu đãi./.

Theo Dangcongsan