Thứ ba,  25/01/2022

Truy tặng 108 “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất Tổ quốc (30-4-1975 – 30-4-2018), chiều 20-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 108 mẹ và trao Huân chương Độc lập các hạng của Chủ tịch nước phong tặng các gia đình “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” có công với cách mạng.

Trong đợt này, tỉnh Thừa Thiên – Huế có 108 người mẹ ở các huyện, thị xã và TP Huế vinh dự được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đó là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như vậy, đến nay tại Thừa Thiên – Huế đã có 2.233 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Tất cả các mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân của các mẹ; đồng thời, trao 15 Huân chương Độc lập, gồm một Huân chương Độc lập hạng Nhất, một Huân chương Độc lập hạng Nhì và 13 Huân chương Độc lập hạng Ba cho thân nhân 15 gia đình “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, các gia đình có người thân đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc. Cuộc đời, sự hy sinh cao cả và sự cống hiến cực kỳ vĩ đại của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.


Trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” của Chủ tịch nước vừa truy tặng cho 108 mẹ đã mất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh: “Năm tháng sẽ qua đi nhưng tên tuổi của các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và sự cống hiến máu xương của các thế hệ cha anh sẽ được các thế hệ hôm nay và mai sau ghi lòng tạc dạ. Sự hy sinh cao cả đó đã làm nên trang sử hào hùng của dân tộc, tô thắm thêm truyền thống “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường” của quân và dân Thừa Thiên – Huế”.

Với truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh và chính sách hậu phương quân đội. Toàn tỉnh đã vận động cán bộ, nhân dân đóng góp công sức, ngày công lao động hoặc ngày lương để xây dựng, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, phụng dưỡng đến suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống; tặng hàng chục nghìn sổ tiết kiện tình nghĩa cho gia đình các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục dành sự quan tâm và chăm lo hơn nữa cho các gia đình chính sách; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa.


Trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho 15 gia đình “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Theo Nhandan