Thứ sáu,  23/02/2024

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp Pháp

Ngày 20/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đoàn công tác đã buổi làm việc với ông Thomas Cazenave, Giám đốc Cơ quan liên Bộ về cải cách hành chính công, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Cộng hòa Pháp. Tham dự buổi làm việc còn có ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đoàn công tác làm việc với Cơ quan liên Bộ về cải cách hành chính công. Ảnh: VGP/Mạnh Đức

Ông Thomas Cazenave, Giám đốc Cơ quan liên Bộ về cải cách hành chính công, Cộng hòa Pháp bày tỏ sự vui mừng khi Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Cơ quan liên bộ về cải cách hành chính công. Ông Thomas Cazenave trao đổi, về nhiệm vụ cơ quan liên bộ là đơn vị thiết kế và tổ chức thực hiện các chương trình cải cách hành chính liên ngành. Cơ quan được đề xuất áp dụng các cách làm đổi mới, sáng tạo nhất. Trong đó, mục tiêu chính là tập trung vào nhiệm vụ đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiến tới không sử dụng giấy tờ, nâng cao khả năng cạnh tranh, hướng tới cung cấp các dịch vụ công chất lượng cao cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp có kiến nghị, cơ quan liên bộ đã thiết lập bộ phận hỗ trợ theo 3 hướng: Bãi bỏ thủ tục, tạm thời miễn áp dụng hoặc thử nghiệm giải pháp mới. Các giải pháp được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt trên cơ sở đánh giá, tư vấn của ủy ban phản biện gồm thành phần đến từ các cơ quan độc lập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao đổi về các nội dung Đoàn đã làm việc trong ngày đầu tiên tại Pháp, trong đó có các nội dung làm việc với Hiệp hội giới chủ Pháp (MEDEF) và 24 doanh nghiệp của Pháp, Tập đoàn Carlsberg, đặc biệt là buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Marc Guillaume, Tổng Thư ký Chính phủ Pháp và ông Mounir Mahjoubi, Quốc vụ khanh phụ trách số hóa.

Bộ trưởng rất ấn tượng với quyết tâm của Tổng thống Emmanuel Macron và Chính phủ hiện tại trong công cuộc cải cách hành chính với những mục tiêu ngắn hạn rất cụ thể. Trong đó, cơ quan liên bộ tuy mới được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng đã phát huy hiệu quả rất rõ rệt khi xây dựng được các chính sách triển khai trên cơ sở đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm  VPCP Mai Tiến Dũng tham quan khuôn viên khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất thế giới Station F. Ảnh: VGP/Mạnh Đức

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đến tham quan khuôn viên khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất thế giới Station F. Đây là cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Mô hình rất hiệu quả khi đã có hàng ngàn doanh nghiệp startup có cơ hội phát triển khi đăng ký và được lựa chọn bởi các nhà đầu tư. Tại Station F, các cơ quan hành chính nhà nước cử cán bộ đại điện cho các bộ phận của các bộ, ngành làm việc trực tiếp tại khuôn viên để hỗ trợ các thủ tục liên quan cấp thiết nhằm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cũng trong ngày 20/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tập đoàn Talanx-HDI (Tập đoàn bảo hiểm công nghiệp của Đức). Các buổi làm việc đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới./.

Theo baochinhphu