Thứ sáu,  28/01/2022

Đồng bào cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của bốn tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang. Diễn ra từ ngày 21 đến 25-4 (tức mồng 6 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch), các hoạt động của lễ hội trải dài từ thành phố Việt Trì đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Xuyên suốt lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc thời các Vua Hùng. Mở đầu là lễ khai mạc được tổ chức quy mô, hoành tráng vào ngày mồng 6 tháng 3 Âm lịch với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” và Lễ hội đường phố với các trò diễn dân gian mô phỏng theo các loại hình văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương, thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

Năm nay, phần lễ và phần hội được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh các giá trị thời Hùng Vương như: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương…

Đáng chú ý, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng thuộc Khu Di lích lịch sử Đền Hùng được tổ chức trọng thể lúc 6 giờ 30 phút ngày 10-3 Âm lịch, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo Ban tổ chức, kể từ ngày khai hội đến hết ngày 24-4, tỉnh Phú Thọ đã đón khoảng hơn ba triệu lượt du khách trẩy hội Đền Hùng. Mặc dù lượng khách đông nhưng không xảy ra tình trạng quá tải, ùn tắc, mất an toàn, an ninh. Các hoạt động trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 cho đến thời điểm này vẫn diễn ra trang nghiêm, thành kính, an toàn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho đồng bào và du khách thập phương.

Tại Đồng Nai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra sáng nay tại Đền thờ Hùng Vương, phường Bình Đa, TP Biên Hòa. Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đến dự.

Tại buổi lễ, đã diễn ra các nghi thức rước bánh chưng, bánh dày từ Trung tâm Văn Miếu Trấn Biên về đền thờ Quốc Tổ; lễ dâng hương, hoa của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh lên các Vua Hùng.

Sau nghi thức dâng hương, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi kể chuyện các đời Vua Hùng; hội thi gói bánh chưng, bánh dày và thi nghệ thuật kết trái cây cho các đơn vị đạt giải cao được tổ chức trước đó, vào ngày 24-4.

Sáng cùng ngày, tại Công viên Văn hóa Hùng Vương, khu phố 3, thị trấn Trảng Bom đã diễn ra Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với các nghi thức: dâng hương, hoa và lễ vật; diễn văn tưởng niệm Quốc Tổ Vua Hùng và khánh thành giai đoạn 1 Công viên Văn hóa Hùng Vương. Công viên Văn hóa Hùng Vương được khởi công xây dựng từ tháng 8-2017, với diện tích gần 11.000m2, tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng từ ngân sách và sự đóng góp của một số mạnh thường quân.

* Ngày 24-4 (tức mồng 9-3 Âm lịch) tại Đền Thượng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đoàn đại biểu các tỉnh tham gia góp giỗ gồm Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang đã tổ chức dâng hương, hoa, sản vật của quê hương lên Vua Hùng. Còn tại khu vực Đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô.

Theo Nhandan