Thứ ba,  25/01/2022
Đại biểu HĐND thành phố Lạng Sơn:

Phát huy tốt vai trò đại biểu dân cử

LSO-Những năm qua, Thường trực HĐND thành phố Lạng Sơn (TPLS) khóa XX nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Qua đó nắm bắt, đề nghị cấp, cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri trên địa bàn.

Đại biểu HĐND thành phố Lạng Sơn kiểm tra giám sát tại Dự án
xây dựng
Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường Đông Kinh

Đường Nguyễn Phi Khanh (phường Tam Thanh) nằm song song nhưng thấp hơn rất nhiều so với đường Trần Đăng Ninh nên thường xuyên xảy ra ngập lụt, gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Qua ý kiến kiến nghị của cử tri khu vực, đại biểu HĐND đã nắm bắt thông tin, gửi đến UBND TPLS và các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết. Đến tháng 10/2017, với tinh thần “Nhà nước hỗ trợ, người dân đóng góp”, con đường đã được bê tông hoàn thành và đưa vào sử dụng với chiều dài 1.000 m, rộng 6 m, tổng số vốn trên 4 tỷ đồng (trong đó, dân đóng góp gần 300 triệu đồng).

Bà Chu Thị Hương (khối 5, phường Tam Thanh) vui mừng kể: Trước đây, khu vực này là đường tàu, có ao, có rãnh nước chảy qua nên rất trũng, thường xuyên đọng nước. Giờ được thành phố quan tâm, huy động nguồn lực, cấp vốn làm đường đẹp, sạch sẽ, tôi và các hộ gia đình ở đây rất vui mừng, phấn khởi.

Không riêng người dân khối 5, phường Tam Thanh mà rất nhiều ý kiến của người dân ở 8 xã, phường trên địa bàn đều được đại biểu HĐND TPLS tiếp nhận, phân loại và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Để có được nhiều ý kiến sát thực, nguyện vọng chính đáng của cử tri, công tác TXCT được HĐND TPLS thực hiện bài bản, tuân thủ đúng quy định, đồng thời chủ động phối hợp với các phường, xã lựa chọn cử tri tham gia tiếp xúc. Từ năm 2017 đến nay, HĐND TPLS đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 47 hội nghị TXCT với hơn 5.200 lượt cử tri tham dự và 381 ý kiến phát biểu. Các ý kiến tập trung vào các lĩnh vực như: kinh tế, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, xử lý ô nhiễm môi trường…

Với phương châm “gần dân, lắng nghe dân, linh hoạt trong cách tiếp cận và giải quyết”, không chỉ TXCT tập trung theo định kỳ, các tổ đại biểu còn dự tiếp dân nơi mình ứng cử và trực tiếp đến nhà dân để thăm hỏi, nắm bắt tình hình đời sống của người dân cũng như các vấn đề nảy sinh. Mặt khác, một số xã, phường còn tổ chức TXCT theo chuyên đề. Tiêu biểu như tổ đại biểu HĐND TPLS ứng cử tại phường Tam Thanh trong năm 2017 đã tổ chức TXCT theo chuyên đề được 2 buổi, tập trung vào 2 chuyên đề: quản lý trật tự đô thị, xây dựng nhà ở tư nhân và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Phạm Đức Huân, đại biểu HĐND TPLS khóa XX, ứng cử tại phường Đông Kinh chia sẻ: Tiếp xúc cử tri của phường, tôi và các thành viên trong tổ đã tập hợp ý kiến của cử tri, phân loại, định hướng cách giải quyết. Với những ý kiến, kiến nghị có thể giải quyết được ngay, sẽ mời cử tri, chính quyền, đại biểu trực tiếp xuống cơ sở để giải quyết. Ý kiến liên quan đến thẩm quyền của phường, đại diện lãnh đạo chính quyền sẽ giải trình, đề ra cách giải quyết và nêu rõ lộ trình thời gian thực hiện.

Sau khi có được những ý kiến sát thực của cử tri, đại biểu HĐND TPLS tổng hợp, trình kỳ họp HĐND thành phố và đề nghị UBND thành phố giải trình, trả lời cử tri; các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải trình của tỉnh, Thường trực HĐND thành phố tổng hợp chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh để xem xét giải quyết, trả lời cử tri theo quy định.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPLS cho biết: Đại biểu HĐND vừa phải là người tiếp thu ý kiến của dân, vừa là một báo cáo viên để nói cho dân hiểu được về tình hình kinh tế – xã hội của địa phương và việc giải quyết kiến nghị của dân. Vì thế, Thường trực HĐNĐ thành phố luôn quán triệt đại biểu phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nắm chắc thực tiễn địa bàn, giám sát thực trạng, tiến độ giải quyết kiến nghị của dân. Mặt khác, Thường trực HĐND thành phố phải phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ cập nhật kịp thời những thông tin cần thiết để định hướng bố trí, ưu tiên vấn đề cần giải quyết. Với cách làm đó, trong những năm qua, 100% ý kiến của cử tri được chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét; 80% kiến nghị được giải quyết kịp thời.

NGỌC HIẾU – MAI HOA