Thứ sáu,  23/02/2024

Hậu Giang truy tặng danh hiệu cho 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng

Sáng 30-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018); 45 năm chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9”; truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 20 “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Càng có ý nghĩa hơn khi tỉnh chọn Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp để tổ chức buổi lễ trọng đại này.

Hơn 300 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cần Thơ – Hậu Giang qua các thời kỳ; các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp lực lượng vũ trang; lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo người dân địa phương có mặt tại buổi lễ rất tự hào khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng đọc diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của những ngày tháng Tư lịch sử.

Chiến tranh đã qua đi, ký ức về những năm tháng gian khổ, ác liệt cũng đã khép lại. Nhưng nỗi đau và những cống hiến lớn lao của các thế hệ cha ông vẫn còn đọng mãi theo thời gian.

Thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình có công với nước, đặc biệt là nhân dân vùng căn cứ Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đã một lòng theo Đảng, đoàn kết, đùm bọc, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chiến sĩ, bảo vệ vùng căn cứ cách mạng, góp phần vào công cuộc kháng chiến, bảo vệ quê hương, Tổ quốc, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tại buổi lễ, ngoài việc truy truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 20 “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang qua các thời kỳ mà người khởi xướng là đồng chí Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, các cô chú, anh chị đã vận động, quyên góp được nguồn kinh phí hơn hai tỷ đồng để thành lập “Quỹ hỗ trợ giáo dục” cho xã Phương Bình với mục đích bước đầu hỗ trợ cho giáo viên và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường mẫu giáo Khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ. Về sau, có thể mở rộng thêm cho các đối tượng là hộ nghèo ở khu vực này.

Riêng Bệnh viện Hòa Hảo Cần Thơ cũng đã phối hợp Sở Y tế Hậu Giang khảo sát, lập kế hoạch để sắp tới, nâng cấp Trạm Y tế xã Phương Bình đủ điều kiện về vật chất, thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã tốt hơn.

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang và TP Cần Thơ đang có kế hoạch trùng tu, nâng cấp Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, đây là việc làm ý nghĩa cho hôm nay và cả mai sau.


Tặng Quỹ hỗ trợ giáo dục cho xã Phương Bình.

Theo Nhandan