Thứ năm,  27/01/2022

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, ngày 4/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri 5 xã thuộc huyện Đức Hòa, Long An.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri Đức Hòa. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ vui mừng trước những kết quả kinh tế-xã hội của đất nước đạt được trong những tháng đầu năm. Đặc biệt, nhiều cử tri đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, nhất là từ sau Đại hội 12, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, tình trạng tham nhũng hiện khá phổ biến, do đó kiến nghị Đảng, Nhà nước ngoài xử lý các vụ án lớn thì cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng ở cấp cơ sở.

Cùng với mong muốn chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa, cử tri Đức Hòa còn kiến nghị một số vấn đề tại địa phương.

Cụ thể, vấn đề thi công tuyến đường N2 trên địa bàn huyện (đường Hồ Chí Minh, đoạn từ huyện Chơn Thành, Bình Phước đi Đức Hòa), cử tri cho biết, hiện có hơn 200 hộ dân di dời để thực hiện dự án đã lâu nhưng chưa nhận được đền bù, phải vay tiền ngân hàng để làm nhà và ổn định cuộc sống; kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Long An sớm có biện pháp giải quyết, tránh hình thành điểm nóng khiếu kiện trên địa bàn.

Hay tuyến đường điện cao thế đi qua khu dân cư, trong đó có trường hợp cột điện đặt vào giữa nhà dân tại xã Tân Phú gây bức xúc tại địa phương. Đáng chú ý, dự án có chủ trương hơn 10 năm nhưng người dân không được biết nên việc triển khai gây ảnh hưởng lớn đến tài sản người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, những vấn đề như dự thảo Luật Thuế tài sản gây bức xúc dư luận; công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ trong giao tiếp với dân của công chức… đã được cử tri nêu ra.

Trao đổi với cử tri Đức Hòa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thông tin tới bà con một số tình hình kinh tế-xã hội.

Theo đó, bước sang năm 2018, tình hình kinh tế của đất nước tiếp tục đạt nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, tăng trưởng kinh tế cao nhất trong hơn 10 năm qua; lạm phát được kiểm soát; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giá trị xuất khẩu, dự trữ ngoại hối… đều có mức tăng ấn tượng.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cùng với đó, quốc phòng, an ninh được giữ vững; an ninh trật tự được bảo đảm; công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử nghiêm minh… qua đó đã tạo được sự phấn khởi, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào sự điều hành nền kinh tế của Chính phủ.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết giải pháp phải rất đồng bộ. Cùng với kiên quyết đấu tranh, xử lý những vụ việc tham nhũng lớn, cần phải có những giải pháp như xây dựng thể chế, khắc phục những sơ hở của pháp luật… Ngoài ra, phải đẩy nhanh tiến trình tinh giản bộ máy, lấy hiệu quả quản lý làm đầu, có chính sách đãi ngộ bảo đảm công chức yên tâm công tác mới có thể phòng ngừa hữu hiệu loại tội phạm này.

Liên quan đến việc người dân dù đã chuyển đến nơi ở mới nhưng vẫn chưa nhận được đền bù và việc dự án chậm thi công gây bức xúc trong nhân dân, Phó Thủ tướng cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Long An sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải, nếu cần sẽ chất vấn Bộ trưởng trong kỳ họp Quốc hội tới đây, bảo đảm phải có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho người dân và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Về việc đường dây điện đi qua khu dân cư, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An trực tiếp xuống địa bàn, kiểm tra, đánh giá tác động của đường dây điện đến người dân. Nếu đúng như kiến nghị của người dân cần phải làm việc với Tập đoàn Điện lực để có giải pháp thỏa đáng, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Đức Hòa đã giải trình một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận phản ánh lên kỳ họp tới.

Theo baochinhphu