Chủ nhật,  24/10/2021

EVFTA và EVIPA là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam-EU

Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và EU, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-EU.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã nhấn mạnh điều này tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 28/5 khi được hỏi về khả năng Quốc hội Việt Nam thông qua EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra.

Ông Đoàn Khắc Việt cho biết, sau quá trình đàm phán tích cực, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và EU, thông qua các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa EU và các ban, bộ, ngành của Việt Nam, ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Mới đây nhất, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã chuẩn y quyết định phê chuẩn của Nghị viện châu Âu, hoàn thành thủ tục lập pháp nội bộ của EU đối với việc phê chuẩn EVFTA. Hiệp định này còn phải qua thủ tục phê chuẩn của nghị viện các quốc gia thành viên.

EVFTA và EVIPA là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và EU, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Dự kiến trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét và phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và EVIPA.

* Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết thời điểm Việt Nam mở lại việc giao thông, giao thương với quốc tế, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cơ quan liên quan đang nghiên cứu để đề xuất, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay, phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại và đầu tư, phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới.

Theo Chinhphu