Thứ năm,  23/09/2021

Bảo đảm sức khỏe bộ đội trong thời tiết khắc nghiệt mùa Hè

Từ đầu mùa Hè đến nay, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của bộ đội, đặc biệt là hoạt động huấn luyện, SSCĐ. Các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững chất lượng huấn luyện, bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội.

Điều chỉnh nội dung, thời gian huấn luyện phù hợp

Dù đã gần 16 giờ nhưng ở sân thể thao Khu A Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 vẫn rộn tiếng hô vang của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 đang luyện tập võ thuật. Dưới cái nắng như rang, lưng áo đã ướt đẫm, mồ hôi liên tục túa ra trên những khuôn mặt sạm đen, nhưng bộ đội vẫn rất tập trung vào từng động tác, giữ vững cường độ tập luyện.

Chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 huấn luyện kỹ thuật vận động

Sau mấy lượt tập, chỉ huy cho bộ đội nghỉ giải lao. Tán cây, bóng mát là nơi anh em tranh thủ nghỉ ngơi tránh nắng. Những thùng nước điện giải, nước chanh đường được đơn vị chuẩn bị chu đáo phục vụ bộ đội. Trên thao trường lúc này, quân y của đơn vị cũng túc trực với đầy đủ thuốc và trang bị, sẵn sàng xử trí tình huống sơ cứu người bị say nắng, say nóng. Tận dụng thời gian giải lao, Đại úy Trần Văn Kiên, Đại đội trưởng Đại đội 1 đi động viên, truyền đạt kinh nghiệm cho các chiến sĩ. Đại úy Kiên cho biết: “Nhờ kết hợp tốt công tác huấn luyện với rèn luyện thể lực nên sức chịu đựng của chiến sĩ ngày một nâng cao. Để bảo vệ sức khỏe cho bộ đội trong thời tiết nắng nóng, chỉ huy đơn vị thường xuyên nhắc nhở anh em sinh hoạt, nghỉ ngơi đúng giờ để giữ sức khỏe, tránh tâm lý chủ quan đồng thời thực hiện nghiêm các quy tắc huấn luyện”.

Trong thời gian nắng nóng cao điểm, cán bộ, chiến sĩ các tàu của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đang thực hiện các nội dung huấn luyện. Trực tiếp kiểm tra bộ đội huấn luyện trên các tàu, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162 chia sẻ: Dù đã khá “dạn dày” nắng gió thao trường nhưng các biện pháp bảo đảm sức khỏe bộ đội vẫn được chỉ huy đơn vị tích cực triển khai. Ngay từ đầu Hè, Lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh thời gian và nội dung huấn luyện phù hợp với thời tiết khắc nghiệt. Trong ngày, chỉ huy các đơn vị linh hoạt chuyển đổi các nội dung huấn luyện ngoài thao trường và trong nhà để tránh nắng nóng.

Tại Tiểu đoàn Pháo phòng không 353, Vùng 3 Hải quân, lực lượng trực SSCĐ phải chống chịu với cái nắng như thiêu đốt trên trận địa. Những ngày nắng nóng cao điểm, đơn vị chuẩn bị nước chè xanh, nước đỗ đen, gạo lứt rang mang lên trận địa phục vụ bộ đội. Công tác phổ biến, quán triệt, kiểm tra, động viên của chỉ huy cũng được tăng cường. Nhờ đó, sức khỏe bộ đội được bảo đảm, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ.

Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội

Bộ đội thường huấn luyện, lao động với cường độ cao vì vậy trong những ngày nắng nóng cơ thể mất nước, mệt mỏi, sức đề kháng giảm dẫn tới dễ bị say nắng, say nóng. Đặc biệt, say nắng, say nóng thường gặp ở các chiến sĩ chưa được rèn luyện nhiều. Để giúp bộ đội nhận thức đúng, chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Hè và say nắng, say nóng, cơ quan chính trị các đơn vị đã phối hợp với cơ quan hậu cần tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn bộ đội thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học, nâng cao hiểu biết và ý thức phòng bệnh.

Chuẩn bị nước uống cho bộ đội trước khi ra thao trường

Thượng tá Dương Văn Thiện, Phó Chủ nhiệm Quân y Hải quân cho biết: “Trước khi bước vào mùa Hè, chúng tôi đã có công văn gửi các đơn vị trong toàn Quân chủng hướng dẫn phòng bệnh mùa Hè; phòng, chống say nắng, say nóng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, yêu cầu quân y các đơn vị rà soát, củng cố, bổ sung nhân lực, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu; xây dựng phương án phòng, chống say nắng, say nóng cho các tình huống hoạt động của đơn vị mình. Cơ quan quân y phối hợp với cơ quan quân nhu cung cấp đầy đủ nước uống, cơ cấu dinh dưỡng bữa ăn hợp lý và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho bộ đội; tham mưu cho chỉ huy đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh cho bộ đội, trọng tâm là dịch Covid-19 và các bệnh dịch thường xảy ra trong mùa nắng nóng như: Nhiễm khuẩn não mô cầu, sốt xuất huyết, quai bị, nhiễm độc ăn uống, tả, lỵ…”

Ghi nhận thực tế tại các đơn vị trong Quân chủng, công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè được các đơn vị đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Hầu hết bộ đội đều thực hiện các biện pháp cá nhân như: Súc họng 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ bằng nước muối 0,9%; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; phơi quân tư trang khi trời nắng… Các đơn vị hiệp đồng chặt chẽ với y tế dự phòng địa phương giám sát, nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; chủ động phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch…

Cùng với việc nâng cao chất lượng đời sống vật chất, cơ quan hậu cần các đơn vị thực hiện tốt chế độ kiểm tra thực phẩm 3 bước, lưu nghiệm thức ăn, ăn chín, uống sôi; định kỳ xét nghiệm nguồn nước dùng cho ăn uống, chế biến thực phẩm; thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, căng tin, khu vực chế biến, giết mổ tập trung của đơn vị. Các đơn vị thường xuyên thu dọn, xử lý rác thải và diệt ruồi…

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp của đơn vị cơ sở, toàn Quân chủng đã đảm bảo tốt sức khỏe bộ đội mùa nắng nóng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.

Theo Baohaiquanvn