Thứ năm,  23/09/2021

Nếu không kiểm soát quyết liệt, nguy cơ dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, số người nhập cảnh vào trong nước bằng đường hàng không tiếp tục tăng và vẫn còn một số trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở cố tình trốn tránh cách ly. Do đó, nếu không kiểm soát quyết liệt, nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại.
Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, Bộ Quốc phòng bàn giải pháp chống dịch trong trạng thái bình thường mới. 

 

Sáng 10/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức phiên họp bàn các giải pháp PCD trong trạng thái bình thường mới. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, Trưởng BCĐ PCD COVID-19 BQP chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác PCD trong quân đội, Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết: Trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, với hơn 12 triệu ca nhiễm và hơn 550 nghìn trường tử vong. Kể từ kỳ họp trước (ngày 28/5) đến nay số ca mắc đã tăng gần 6 triệu và số ca tử vong tăng hơn 178 nghìn người.

Tại Việt Nam, có 369 ca mắc tại 31 tỉnh, thành phố, trong đó 229 ca là người nhập cảnh (chiếm 62%) được cách ly ngay khi về nước, đã điều trị khỏi 347 ca. Hiện còn 22 ca đang điều trị; không có trường hợp nào tử vong. Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đã 85 ngày liên tục không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Toàn quân quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, hướng dẫn của trên. Các cơ quan, đơn vị xác định công tác PCD là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tiến hành song song với công tác quân sự, quốc phòng, triển khai các biện pháp PCD phù hợp tình hình thực tế.

Tổng cục Hậu cần đã chỉ đạo hiệu quả công tác tuyên truyền đáp ứng từng cấp độ của dịch COVID-19. Phát huy tốt vai trò của báo chí, truyền thông kịp thời, phản ánh toàn diện, chuyên sâu các hoạt động PCD của quân đội và đất nước.

Quân y đã triển khai các biện pháp PCD đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Các khu cách ly duy trì nghiêm việc phòng, chống lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên phục vụ cũng như phòng, chống lây nhiễm ra cộng đồng. Các bệnh viện duy trì việc phân luồng trong khám bệnh, tổ chức khu cách ly để điều trị cho các ca nghi nhiễm; phối hợp cùng các cơ sở y tế chuyên ngành, tổ chức theo dõi, điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19; thực hiện vừa PCD COVID-19, vừa tiến hành phòng, chống các dịch bệnh khác, như não mô cầu, bạch hầu…

Đã tổ chức xét nghiệm cho gần 2.000 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu, điểm chốt chặn biên giới, các trường hợp cán bộ, nhân viên và lái xe phục vụ nhiệm vụ cách ly công dân. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cho công tác PCD.

Toàn quân có 6 cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công nhận. Công tác nghiên cứu, huấn luyện, diễn tập, hợp tác quốc tế trong phòng, chống COVID-19 được đẩy mạnh.

Bộ đội Biên phòng tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới. Phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, tổ chức ngăn chặn các hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới đồng thời tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân vùng biên…

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu kết luận hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác PCD COVID-19 và nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, số người nhập cảnh bằng đường hàng không tiếp tục tăng và vẫn còn một số trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở cố tình trốn tránh cách ly. Do đó, nếu không kiểm soát quyết liệt, nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại. Từ tình hình trên, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần phải được quan tâm duy trì một cách quyết liệt, chặt chẽ và hiệu quả.

Để làm tốt công tác PCD, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị hướng dẫn của BQP, BCĐ PCD COVID-19 BQP, đẩy mạnh công tác PCD COVID-19 trong trạng thái bình thường mới. Các đơn vị căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình để triển khai các biện pháp phòng, chống phù hợp; bảo đảm vừa PCD vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong quân đội. Kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội. Khắc phục ngay tư tưởng chủ quan, lơ là trong COVID-19.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép, nhất là tuyến biên giới Tây Nam. Rà soát, xác định lại các khu cách ly quân đội quản lý. Tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng theo quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng. Tăng cường hợp tác nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, thuốc dự phòng và các biện pháp để PCD COVID-19 hiệu quả hơn./.

Theo Chinhphu