Thứ ba,  30/05/2023

Học giả Mỹ nhận định về chuyển biến lớn trong quan hệ với Việt Nam

Đã có một sự chuyển biến phi thường khi hai nước từng là kẻ thù trong thời chiến giờ trở thành đối tác trong thời bình và mối quan hệ đối tác cùng có lợi đó ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hoc gia My nhan dinh ve chuyen bien lon trong quan he voi Viet Nam hinh anh 1
Ông Michael Miclausis, Giám đốc Nghiên cứu-Thông tin-Ấn phẩm của Đại học Quốc phòng Quốc gia, thành viên cấp cao Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc gia. 

Mối quan hệ Việt Nam-Mỹ ngày càng phát triển là một trong những thành công rực rỡ trong các mối quan hệ quốc tế và là minh chứng cho việc hai nước có thể gác lại quá khứ đau thương, cùng hướng tới tương lai tốt đẹp.

Đây là nhận định của ông Michael Miclausis, Giám đốc Nghiên cứu-Thông tin-Ấn phẩm của Đại học Quốc phòng quốc gia và là thành viên cấp cao Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Mỹ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, ông Miclausis cho rằng để đánh giá chính xác quá trình phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cần phải nhìn lại khoảng thời gian từ trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đã có một sự chuyển biến phi thường khi hai nước từng là kẻ thù trong thời chiến giờ trở thành đối tác trong thời bình và mối quan hệ đối tác cùng có lợi đó ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Mỹ.

Về quốc phòng, hai nước đã cùng tham gia một số cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn, trong đó có lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào năm 2018.

Về du lịch, Việt Nam được coi là một điểm đến yêu thích của du khách Mỹ và ngược lại, hằng năm, Mỹ cũng đón rất nhiều du khách Việt Nam.

Một trong những thành tựu lớn mà hai nước đạt được trong suốt 25 năm qua chính là sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau ngày càng lớn.

Ở Mỹ, chính giới và người dân ngày càng đánh giá cao nền văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực… của Việt Nam. Ngược lại, Mỹ cũng mong muốn điều này ở Việt Nam.

Theo ông Miclausis, đối với cả hai nước, mối quan hệ đối tác rất quan trọng vì đó mà mối quan hệ cùng có lợi, góp phần ổn định và cân bằng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đồng thời củng cố một tầm nhìn chung về chủ quyền có trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia.

Ông Miclausis đánh giá trong các lĩnh vực hợp tác song phương, quan trọng nhất là khía cạnh chiến lược.

Mặc dù Mỹ và Việt Nam khác nhau về hệ thống kinh tế và chính trị, nhưng hai nước cùng chia sẻ nhận thức về cân bằng chiến lược trong khu vực cũng như ý thức được rằng hợp tác cùng nhau, hai bên sẽ mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với những thách thức chiến lược chung.

Trong bối cảnh hiện nay, Mỹ mong muốn duy trì mạng lưới đối tác mạnh mẽ nhằm đảm bảo chủ quyền, dòng chảy thương mại tự do, tự do hàng hải và khuyến khích các cam kết chung để đối phó với những thách thức toàn cầu như dịch bệnh và môi trường bị hủy hoại.

Ông Miclausis cho rằng có thể đã đến lúc Việt Nam và Mỹ cần thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ hơn nữa cũng như các sáng kiến ngoại giao chung, trong bối cảnh châu Á đang nổi lên là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ những đánh giá tương tự, trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York, ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, nhận định quan hệ hợp tác Việt-Mỹ kể từ khi bình thường hóa năm 1995 đến nay đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Poling nhấn mạnh sự tiến bộ đó được thể hiện bằng việc hai nước nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013. Trong hơn hai thập kỷ qua, hai bên đã cố gắng xây dựng một mối quan hệ kinh tế chặt chẽ từ điểm khởi đầu hầu như không có gì, đồng thời đạt được những bước tiến lớn trong việc giải quyết các di sản chiến tranh và Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí đối với Việt Nam.

Ông cho rằng trong mối quan hệ tổng thể đó, hợp tác quốc phòng và an ninh đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Bất chấp những khác biệt trong một số lĩnh vực, Mỹ và Việt Nam chia sẻ nhận thức tương đồng trong nhiều vấn đề và quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Chuyên gia Mỹ cũng cho biết hiện hầu như không có bất kỳ trở ngại đáng kể nào trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông lưu ý tới vấn đề thâm hụt thương mại, vốn là chủ đề quan tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên.”

Vấn đề này có thể sẽ được giải quyết sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới ở Mỹ.

Dự báo về tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây và Đại hội Đảng lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 2021 đến quan hệ hai nước, chuyên gia Poling cho rằng những lợi ích chung giữa hai nước sẽ không thay đổi với sự chuyển giao quyền lãnh đạo ở mỗi quốc gia. Do đó, quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục phát triển tích cực./.

Theo Vietnamplus