Thứ hai,  02/08/2021

Người cao tuổi thành phố Lạng Sơn: Nêu gương sáng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

(LSO) – Thời gian qua, không chỉ nêu gương sáng trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn còn phát huy bản lĩnh chính trị, trí tuệ, kinh nghiệm sống, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Hiện nay, thành phố Lạng Sơn có 10.577 NCT, trong đó, số hội viên Hội NCT trên 7.850 người, chiếm trên 74%, sinh hoạt tại hội NCT 8 xã, phường. Ông Lương Viết Khê, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố cho biết: Xác định tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các cấp hội NCT trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, hiến công, hiến kế, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Toàn thành phố hiện có 970 hội viên NCT trực tiếp tham gia công tác xã hội. Trong đó, nhiều người được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, trưởng khối, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư…

Bà Lành Thị Thiết, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng (bên trái) đến thăm gia đình người dân trong thôn

Đơn cử, sau khi nghỉ hưu, bà Lành Thị Thiết, sinh năm 1949, thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng được cán bộ, đảng viên và  Nhân dân tín nhiệm bầu giữ nhiều trọng trách ở khu dân cư. Hiện bà là Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hoàng Trung và là người có uy tín ở khu dân cư.

Bà Thiết chia sẻ: Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng tôi luôn tâm niệm, khi nào còn sức khỏe là tôi còn tiếp tục cống hiến hết sức mình để đưa thôn ngày càng đoàn kết, phát triển. Tôi tích cực cùng chi ủy quan tâm tạo nguồn phát triển đảng; tuyên truyền, vận động đảng viên, Nhân dân chấp hành pháp luật, hưởng ứng các phong trào thi đua… Nhiều năm nay, chi bộ thôn luôn được đánh giá trong sạch, vững mạnh; thôn liên tục đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

Cũng như bà Thiết, lớp người “cây cao bóng cả” thành phố Lạng Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì công tác xã hội. Trên mọi cương vị và lĩnh vực, NCT đều thể hiện uy tín, vai trò không thể thiếu của mình; luôn sâu sát nắm tình hình địa phương, theo dõi tình hình kinh tế, chính trị của đất nước để phục vụ công tác tuyên truyền, vận động; đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách. Ví dụ như trong 5 năm trở lại đây, NCT trên địa bàn đã đóng góp khoảng 500 ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để phản ánh đến các cấp, ngành xem xét, giải quyết.

NCT thành phố còn  nêu gương thực hiện và vận động con cháu trong gia đình và Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, quy ước của khu dân cư, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xây dựng đô thị văn minh… Đến nay, thành phố đã xây dựng được 58 tuyến phố văn minh; số hộ nghèo hiện chỉ còn 53 hộ, giảm 122  hộ so với năm 2016. Kết quả có sự đóng góp không nhỏ của hội NCT.

NCT cũng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa. Từ năm 2017 đến nay, NCT trên địa bàn đã cung cấp hơn 100 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Đặc biệt, thời gian gần đây, NCT đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội đảng bộ các cấp, góp phần đảm bảo tính đúng đắn, phù hợp, hiệu quả trong việc hoạch định các chủ trương, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh ở địa phương trong nhiệm kỳ tới.

Phát huy kết quả đạt được, các cấp hội NCT thành phố Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”; khuyến khích, động viên để NCT đóng góp khả năng, trí tuệ, công sức vào trong mọi mặt đời sống trên địa bàn.

ĐINH HƯƠNG