Thứ sáu,  18/06/2021

Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm

Chiều 14/7, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tòa án Nhân dân tối cao và Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2020-2025.

 

Dự buổi lễ có: Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cùng đại diện các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế…

Chương trình nhằm tăng cường phối hợp, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có.

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động khác nhằm góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Tạo cơ chế phối hợp thường xuyên và phát huy vai trò của các cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và Tòa án nhân dân tối cao trong quá trình phối hợp triển khai các nhiệm vụ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các ban, ngành đoàn thể và nhân dân, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện vẫn còn khoảng hơn 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, đáng lưu ý những năm gần đây trên 60% người nhiễm HIV mới có liên quan đến hoạt động tình dục, trong đó đặc biệt là mại dâm đồng giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam nằm trong khu vực rất đặc thù, gần trung tâm sản xuất ma túy lớn, trong bối cảnh thực tế hiện nay, số người nghiện ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong nhóm người trẻ tuổi, có địa phương số người nghiện ma túy tổng hợp chiếm đến 90% số người nghiện mới. Đáng lo ngại hiện chúng ta vẫn chưa có phác đồ điều trị chuẩn, cai nghiện. Đây là thách thức rất lớn cho công tác phòng chống ma túy.

Để đẩy lùi tệ nạn ma tuý, ngoài các hoạt động đấu tranh chống lại tội phạm buôn bán, tàng trữ, sản xuất ma tuý, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như giáo dục, tuyên truyền… Việc xử lý, thụ lý các vụ án liên quan đến ma túy cũng là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, chương trình phối hợp giữa Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm sẽ giúp cho công tác phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS có nhiều tiến bộ mới.

Theo Chinhphu