Thứ năm,  29/07/2021

Việt Nam sẵn sàng cùng Nhật Bản triển khai kế hoạch hợp tác quốc phòng

Sau khi có thể khống chế, kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng cùng với Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác năm 2020 mà hai bên đã thống nhất như: Trao đổi đoàn, triển khai các cơ chế hợp tác và giao lưu các cấp.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp Đại sứ Yamada Takio. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh vấn đề này tại buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio vào ngày 20/7.

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng cho biết tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc mừng ông Yamada Takio được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt trọng trách của mình, có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói riêng.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ quý báu trong thời gian tới.

Đại tưởng Ngô Xuân Lịch cho biết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã và đang được triển khai mạnh mẽ, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình và ưu tiên cao nhất hiện nay là không  để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong nước và công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam – Nhật Bản cũng đạt được những bước phát triển vững chắc, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã triển khai các hoạt động như: Trao đổi đoàn; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; hợp tác quân y, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc…

Đặc biệt, đầu tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước lần đầu tiên tiến hành điện đàm trực tuyến rất thành công, hai bên đã đạt được sự đồng thuận trên nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó các nội dung hợp tác quốc phòng song phương cũng như trên diễn đàn đa phương.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng cho biết sau khi có thể khống chế, kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng cùng với Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác năm 2020 mà hai bên đã thống nhất như: Trao đổi đoàn, triển khai các cơ chế hợp tác và giao lưu các cấp.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch chuyển lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) dự kiến vào quý IV/2020 và tham dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bên lề Hội nghị ADMM+.

Về phần mình, Đại sứ Yamada Takio cảm ơn Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã dành thời gian tiếp và khẳng định trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ nỗ lực đóng góp để thúc đẩy mối quan hệ hai nước, trong đó có lĩnh vực lĩnh vực quốc phòng ngày càng phát triển./.

Theo Chinhphu