Chủ nhật,  24/10/2021

Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam – Niu Di-lân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi hội đàm. 

Sáng 22-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn đồng chủ trì hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam – Niu Di-lân. Cùng tham dự tại hai đầu cầu Hà Nội và Oen-linh-tơn, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các bộ: Ngoại giao, Công thương, Nông nghiệp và Giáo dục của hai nước.

Trong không khí kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Niu Di-lân (1975-2020), tiếp nối đà phát triển tích cực và bền vững của quan hệ đối tác toàn diện thiết lập năm 2009, trên cơ sở lợi ích, tầm nhìn chung và mức độ tin cậy ngày càng sâu sắc giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng G.A-đơn cùng tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ Việt Nam – Niu Di-lân lên đối tác chiến lược. Hai Thủ tướng tin tưởng, khuôn khổ quan hệ mới sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình và thịnh vượng của khu vực Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển toàn diện của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong gần nửa thế kỷ qua, nhất là quan hệ chính trị – ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục và giao lưu nhân dân. Thủ tướng ghi nhận hỗ trợ phát triển chính thức của Niu Di-lân trong những năm qua đã đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực duy trì đà phát triển hợp tác thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều sớm đạt hai tỷ USD/năm; đề nghị, Niu Di-lân mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu, phát triển chuỗi giá trị một số loại hoa quả để tiếp cận các thị trường có tiêu chuẩn cao.

Thủ tướng G.A-đơn chúc mừng Việt Nam đã ứng phó rất thành công đại dịch Covid-19, bày tỏ ấn tượng về các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như công dân nước ngoài tại Việt Nam; tin tưởng việc hai nước cùng kiểm soát tốt dịch bệnh tạo điều kiện thuận lợi để hai nước sớm khôi phục kết nối và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng G.A-đơn đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thời gian qua; cảm ơn Việt Nam tích cực ủng hộ và đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Niu Di-lân.

Hai Thủ tướng nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn trên các kênh đảng, chính phủ và quốc hội, tổ chức gặp định kỳ giữa hai Thủ tướng, các cuộc họp hằng năm giữa các bộ trưởng: Ngoại giao, Quốc phòng và Công thương, giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát Niu Di-lân, cũng như các cơ chế đối thoại song phương về nông nghiệp, hợp tác biển và các vấn đề cùng quan tâm khác. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh theo hướng ngày càng thực chất thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, tham vấn chính sách, thăm cảng, hợp tác huấn luyện và đào tạo, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng nhấn mạnh quyết tâm nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là giáo dục, khoa học – công nghệ và giao lưu nhân dân.

Hai Thủ tướng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là khi Việt Nam đang là Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Niu Di-lân chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2021, hai nước cùng là thành viên tích cực của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hai Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Niu Di-lân có quan điểm và lợi ích tương đồng trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cùng ủng hộ chủ nghĩa đa phương và trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ. Trong khi tiếp tục bày tỏ lo ngại về các diễn biến ở Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nhấn mạnh UNCLOS năm 1982 là khuôn khổ pháp lý vững chắc điều chỉnh tất cả hoạt động ở các vùng biển và đại dương, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của các cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS năm 1982.

* Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Niu Di-lân và công bố bốn văn kiện hợp tác được ký kết nhân dịp này, gồm: Thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Các ngành cơ bản Niu Di-lân về tạo thuận lợi thông quan sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử; Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020 – 2023 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục Niu Di-lân; Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Niu Di-lân; và Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Cơ quan hợp tác liên Chính phủ Niu Di-lân về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng.

Theo Nhandan