Thứ tư,  20/10/2021

Bức tranh toàn cảnh ‘Lời thề Độc lập’

 Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tối 2/9, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời thề Độc lập”.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình.

 

Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội tới dự.

“Lời thề Độc lập” được xây dựng công phu, sinh động với những phóng sự, tư liệu kết hợp với hình thức tái hiện lịch sử trên sân khấu, lời kể của các nhân chứng lịch sử… là bức tranh toàn cảnh về chặng đưởng cách mạng vẻ vang của dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử từ những năm 1900 đến nay.

Hình ảnh tái hiện nhân dân ta rên siết dưới gông cùm nô lệ.

 

Chương trình gồm 3 phần: “Đêm đen”, “Lời thề Độc lập”, “Con đường Độc lập”.

Phần “Đêm đen” tái hiện những sự kiện từ những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX khi người dân Việt Nam nói riêng, trên xứ Đông Dương và nhiều nước khác trên thế giới sống trong cảnh mất nước, bị tước đoạt quyền con người, bị biến thành nô lệ dưới ách cai trị hà khắc của thực dân. Nhưng cũng chính từ những “đêm đen” tăm tối ấy đã thổi bùng lên tinh thần độc lập dân tộc với những cuộc phản kháng. Dù bị đàn áp dã man, cuộc kháng chiến này thất bại lại có cuộc kháng chiến khác nổ ra; người này ngã xuống, lại có người khác đứng lên.

Tái hiện khung cảnh Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945

 

Phần “Lời thề Độc lập” tái hiện chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước khi chứng kiến cảnh lầm than của đồng bào dưới ách nô lệ, nhìn những cuộc kháng chiến bị đàn áp trong bể máu,

Với lòng yêu nước và ý chí kiên cường, Người đã tìm ra con đường cho dân tộc, “đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”  để tinh thần dân tộc và khát khao độc lập vẫn cháy bỏng trong mỗi người Việt kết lại thành những làn sóng lớn, để rồi những ngày mùa Thu lịch sử của cách mạng đi đến thắng lợi, để nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức khẳng định nền độc lập với toàn thế giới.

Những ký ức “Lời thề Độc lập” được kể từ Cao Bằng, Tuyên Quang; rồi những ngày cách mạng sục sôi trên khắp cả nước, khoảnh khắc thiêng liêng khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945. Những hình ảnh một lần nữa, nhắc nhớ chúng ta về niềm tự hào và giá trị của “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”.

Từ câu chuyện ly kỳ về những sáng kiến rải truyền đơn của những cô cậu học trò trường Bưởi thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu tới những câu chuyện tại lán Khuẩy Nặm; từ Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới Cách mạng tháng Tám; từ Cao Bằng, Trung ương đã vạch ra những chiến lược căn bản cho con đường cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của đất nước để từ đó chuyển hướng chiến lược, khởi nguồn độc lập, nhìn ra con đường mới, cơ hội mới cho độc lập dân tộc. Tất cả  những điều này khiến khán giả hôm nay cảm phục lòng quả cảm và lòng biết ơn sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh.

Cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp thắng lợi sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngày 10/10/1954, bộ đội ta tiến về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Ảnh chụp màn hình đoạn phim tư liệu phát trong Chương trình

 

Phần 3 có chủ đề “Con đường Độc lập” tái hiện khung cảnh ngay sau Ngày Độc lập 2/9, nhân dân ta với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do” lại lên đường, cầm súng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập…

Ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Những thách thức ngày càng lớn, nhưng chính những lực cản này đã nuôi dưỡng ý chí để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.

Sau Đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước thống nhất. Cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng và phát triển trong công cuộc Đổi mới (từ Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986). Từ đó, vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch APEC năm 2006. Ảnh chụp màn hình đoạn phim tư liệu phát trong Chương trình

 

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ trình diễn những ca khúc sống mãi với thời gian: Bình Trị Thiên khói lửa (NSND Quang Thọ), Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam (NSND Tạ Minh Tâm); Phất cờ Nam tiến, Chiến sĩ Việt Nam (Vũ Thắng Lợi, Lan Anh), Bạch Đằng giang (NSUT Đăng Dương, Phạm Thu Hà), Tình ca (Đức Tuấn)…

Suốt 75 năm qua, “Lời thề Độc lập” vẫn luôn là một lời thề từ thiêng liêng từ trái tim mỗi người Việt Nam với với Tổ quốc và chính điều đó tạo nên sức mạnh vô song để nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng lên cứu nước, bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như nguyện ước của Bác Hồ.

Theo Chinhphu