Thứ năm,  24/06/2021

Tăng cường hợp tác doanh nghiệp trẻ Việt Nam – Singapore

Toàn cảnh chương trình tại đầu cầu Hà Nội.

Với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như Giám đốc Hiệp hội thương mại điện tử Singapore Chai Hock Lai; đồng sáng lập, Giám đốc Công nghệ Akachain – FPT Software Trần Hoàng Giang… chương trình “Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore 2020” đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác khởi nghiệp giữa thanh niên hai nước.

Sáng 19-9, tại đầu cầu Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore 2020”. Các điểm cầu còn lại của chương trình được đặt tại Singapore.

Theo các báo cáo tại chương trình, Việt Nam và Singapore đã có nhiều bước tiến lớn về hợp tác kinh tế trong những năm gần đây. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba và là nhà đầu tư lớn nhất trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư lên tới 43 tỷ USD thông qua hơn 1.800 dự án.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Singapore, thể hiện qua dòng vốn đầu tư FDI từ Việt Nam đến Singapore năm 2020 đạt hơn 500 triệu USD.

Tham luận tại chương trình, Giám đốc Hiệp hội Thương mại điện tử Singapore, đồng Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Singapore, ông Chai Hock Lai nhấn mạnh những ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 tới các hoạt động giao thương trên toàn thế giới, trong đó có khu vực ASEAN.

Theo ông Chai Hock Lai, các nhà khởi nghiệp trẻ nên biến nguy thành cơ, tận dụng triệt để việc chuyển đổi các hoạt động thương mại sang hình thức trực tuyến do tác động của dịch Covid-19.

Bởi thực tế, việc giao thương trực tuyến đang trực tiếp hình thành những khái niệm mới trên thương trường, phù hợp và có lợi cho sự năng động, khả năng nắm bắt công nghệ của thanh niên.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về sự tiếp cận nhanh chóng, khả năng tiếp cận linh động của Singapore với các nhà khởi nghiệp trẻ, ông Chai Hock Lai chia sẻ: Hiệp hội Thương mại điện tử Singapore hiện là hiệp hội công nghệ tài chính lớn nhất thế giới. Đối với Chính phủ Singapore, Hiệp hội là “đầu tàu” trong khía cạnh tham mưu hỗ trợ khởi nghiệp.

Hiệp hội cũng sở hữu nguồn quỹ hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp về công nghệ tài chính riêng, luôn sẵn sàng chào đón mọi bạn trẻ có nhu cầu, đam mê khởi nghiệp trên lĩnh vực này. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hiệp hội tập trung tăng cường kết nối các hệ sinh thái khởi nghiệp, phối hợp các ngân hàng, công ty tài chính để đáp ứng các nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên.

Tại chương trình, các diễn giả cũng đã phân tích, cung cấp nhiều thông tin về các những vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm hiện nay như: công nghệ blockchain, tích hợp công nghệ tài chính trong chương trình giáo dục phổ thông, thương mại điện tử.

Theo Nhandan