Thứ sáu,  18/06/2021

Toàn văn phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII

LSO – Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII diễn ra sáng nay (26/9), đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đoàn kết, thống nhất; nỗ lực phấn đấu; hành động quyết liệt hơn nữa để mang đến cho người dân cuộc sống thực sự ấm no, hạnh phúc; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Báo Lạng Sơn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại phiên khai mạc đại hội.

Kính thưa các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ!

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Thưa các đồng chí đại biểu, khách quý và toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Tỉnh; diễn ra vào thời điểm Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vừa trọng thể kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh mùng 2 tháng 9 và nhiều sự kiện quan trọng khác.

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước và với tình cảm chân thành, quý trọng của cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ, các vị khách quý cùng 350 đại biểu chính thức – những đảng viên ưu tú đại diện cho gần 65.000 đảng viên của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn và qua các đồng chí, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, đồng bào của tỉnh nhà lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa Đại hội!

Lạng Sơn là vùng đất cửa ngõ “phên dậu”, có vị trí “yếu hầu” tại địa đầu của Tổ quốc với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời; giàu truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng với những địa danh gắn liền với những trang sử vẻ vang của dân tộc như Mục Nam Quan, Ải Chi Lăng, khởi nghĩa Bắc Sơn, chiến dịch Đường 4 anh hùng, chiến thắng biên giới Thu – Đông năm 1950…; nơi sinh ra những người con ưu tú, những chiến sỹ cộng sản kiên trung thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam như đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Lương Bằng, đồng chí Lương Văn Tri… Từ khi có Đảng đến nay, đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn vốn cần cù trong lao động, dũng cảm trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ quê hương, luôn một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ, góp phần tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Những đóng góp của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Anh hùng Lực lượng vũ trang; Huân chương Độc lập hạng nhất.

Phát huy truyền thống cách mạng và những kết quả đạt được, 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tinh thần đoàn kết, với quyết tâm chính trị cao, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị…; hoàn thành 18/20 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trong đó: (1) Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường; phương thức lãnh đạo có nhiều đổi mới, tiến bộ theo hướng công khai, dân chủ. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng được quan tâm. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên, khối đại đoàn kết được phát huy. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đạt được kết quả tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được chú trọng; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ngày càng được nâng lên. (2) Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kinh tế cửa khẩu tiếp tục phát triển; kết cấu hạ tầng được đầu tư; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên (thu nhập bình quân đầu người gấp 1,44 lần so với năm 2015). (3) Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hợp tác quốc tế và liên kết vùng được thúc đẩy có hiệu quả.

Những thành tựu đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước và tạo tiền đề quan trọng cho tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong thời gian qua!

Kính thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Tuy đạt được nhiều thành tích, nhưng Lạng Sơn vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như Báo cáo chính trị của Đại hội đã chỉ ra: (1) Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có mặt chuyển biến chậm. Một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu, thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật. (2) Quy mô kinh tế của Tỉnh còn nhỏ; phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, truyền thống cách mạng hào hùng và văn hóa lâu đời của đất và người nơi đây. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tuy có cải thiện nhưng còn đứng ở nhóm trung bình của cả nước (năm 2019 xếp thứ 50/63 tỉnh thành). Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.937 USD/người so với 2.500 USD bình quân của cả nước. Cải cách hành chính còn chậm (năm 2019 xếp thứ 42/63 tỉnh, thành trong cả nước). Số hộ nghèo giảm nhanh, nhưng tỷ lệ vẫn còn cao (năm 2019 là 10,89%, so với 3,75% của cả nước); đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn… (3) Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, nhất là an ninh nông thôn. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân còn hạn chế, còn một số vụ việc gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực, nhất là về đất đai, tài nguyên và môi trường còn nhiều bất cập.

Những hạn chế nêu trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu: (1) Tư duy, nhận thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của một số cấp ủy còn hạn chế, lúng túng, có biểu hiện thụ động, trông chờ ỷ lại, ngại khó, ngại khổ, ngại đổi mới. (2) Một số cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện chưa nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ; kỷ luật, kỷ cương có lúc chưa nghiêm; ý thức và trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa cao. (3) Vẫn còn có cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chăm lo lợi ích cá nhân, thiếu trách nhiệm.

Tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận kỹ những hạn chế, yếu kém, phân tích sâu sắc hơn về công tác xây dựng Đảng; làm rõ nét hơn về nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra các bài học kinh nghiệm, đặc biệt là các bài học kinh nghiệm về sự đoàn kết, thống nhất, ý thức tự lực, tự cường để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thưa toàn thể Đại hội!

Chúng ta tổ chức Đại hội trong không khí cả nước đang cùng nhau tổ chức đại hội cấp tỉnh, chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đất nước đã qua gần 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2020 với những thành tựu to lớn rất đáng tự hào, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Góp phần vào những thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực của tỉnh Lạng Sơn.

Để Lạng Sơn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong thời gian tới; tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, năng động, sáng tạo. Tôi nhất trí và đánh giá cao Báo cáo chính trị do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội, đồng thời, trong thời gian tới đề nghị cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục giữ gìn, củng cố, dày công chăm lo, vun đắp cho sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và các tầng lớp nhân dân; có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa lịch sử lâu đời, phong phú đa dạng và đậm đà bản sắc Lạng Sơn thành nguồn lực để phát triển; biến khó khăn, thách thức thành động lực để vươn lên; phát huy mạnh mẽ nội lực là nhân tố quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài; đồng thời tranh thủ tối đa mọi nguồn lực từ bên ngoài là quan trọng, đột phá. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, tinh thần đoàn kết vững vàng như núi Mẫu Sơn, thủy chung như nàng Tô Thị, trường tồn như sông Kỳ Cùng; thi đua phấn đấu góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, biến cái không quan trọng trở thành quan trọng mới là quan trọng.

Hai là, tiếp tục xác định và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: (1) Coi trọng và tập trung hơn nữa cho công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trên các mặt tư tưởng, chính trị, tổ chức, đạo đức và cán bộ. (2) Xây dựng đội ngũ cán bộ là then chốt của then chốt, nhất là người đứng đầu đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. (3) Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. (4) Bám sát 10 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng; nắm vững 5 nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng, 5 phương thức lãnh đạo của Đảng, trong đó đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhất là bằng nêu gương. (5) Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của địa phương. Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân các cấp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. (6) Tiếp tục cụ thể hóa thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết chuyên đề về xây dựng Đảng trong khóa XI, XII, Nghị quyết Đại hội XIII tới đây, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với Đảng bộ Lạng Sơn, Bác Hồ đã từng căn dặn trong lần Người về thăm Lạng Sơn tháng 2 năm 1960: “Các đồng chí phải hiểu rằng: chủ nghĩa xã hội là tiền đồ chung của cả dân tộc trong đó có tiền đồ riêng của mỗi cá nhân, và bất kỳ làm công việc gì, ở địa vị nào mà làm tròn nhiệm vụ đều là vẻ vang, đều là anh hùng”. Những lời nói hết sức dung dị, mộc mạc, gần gũi nhưng rất đỗi sâu sắc, thể hiện mong muốn, tình cảm dạt dào của Người, nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người cán bộ, đảng viên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao cho.

Ba là, tập trung lãnh đạo, đầu tư cho phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm gắn kết với việc cụ thể hóa, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế – xã hội. Đảng bộ Tỉnh Lạng Sơn cần xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh và những hạn chế của địa phương trong mối tương quan của khu vực và cả nước để cụ thể hóa thành mục tiêu, phương hướng, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho phù hợp trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050: (1) Đổi mới toàn diện, phát triển kinh tế xã hội; trong đó trọng tâm là 3 đột phá chiến lược: tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và kinh tế đối ngoại; phát triển nguồn nhân lực, nhất là trong khu vực nông nghiệp, nông thôn nhằm tạo đột phá nâng cao năng suất lao động; thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; (2) Phát triển mạnh kinh tế biên mậu, kinh tế cửa khẩu, các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đưa Lạng Sơn trở thành trung tâm kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa, đầu mối xuất nhập khẩu lớn của cả nước; đẩy mạnh kết nối với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng Sông Hồng và với cả nước; (3) Chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế đáp ứng hội nhập và phát triển bền vững: cơ cấu lại sản xuất công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp chế biến; phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch với nhiều sản phẩm có thế mạnh. Đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; là mảnh đất vừa thơ mộng vừa trữ tình lại có nền văn hóa và truyền thống lịch sử vô cùng đa dạng, phong phú với những nét đặc trưng riêng, Lạng Sơn cần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này để phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch độc đáo, bản sắc, hấp dẫn, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Bốn là,  giữ gìn và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; trong đó hết sức coi trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng; gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em trên vùng đất Lạng Sơn. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc ở cơ sở. Phải thật sự chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; có các giải pháp mạnh mẽ, phù hợp để giảm nghèo nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2025 không còn huyện nghèo và cơ bản không còn xã đặc biệt khó khăn; bảo đảm sự phát triển hài hòa và cân đối giữa các vùng, miền, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc.

Năm là, củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu. Chủ động xây dựng Lạng Sơn thành khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh, quốc phòng; phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và gắn với thế trận lòng dân vững chắc. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế – xã hội; thực hiện phương châm bảo đảm an ninh, an toàn và an dân trên khắp mọi miền trong Tỉnh. Chủ động và tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi lên, những vấn đề tồn đọng, bức xúc kéo dài ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; thật sự phát huy dân chủ, nhất là dân chủ ở cơ sở.

Sáu là, phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ban, bộ, các ngành, các địa phương trong cả nước. Nhân dịp này, chúng tôi hoan nghênh, mong muốn và đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương thường xuyên, tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Lạng Sơn phát triển; các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác có hiệu quả với tỉnh Lạng Sơn để thúc đẩy cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau ấm no và hạnh phúc.

Thưa Đại hội!

Cùng với việc thảo luận các văn kiện, Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn khóa XVII và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng. Trên cơ sở quán triệt Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị; căn cứ vào tiêu chuẩn và Quy chế bầu cử trong Đảng, tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết và trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn các đồng chí tiêu biểu để bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới như kỳ vọng và niềm tin của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn kỳ vọng. Sáng suốt lựa chọn để bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ, đóng góp tích cực vào sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Đại hội!

Một lần nữa chúng tôi mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đoàn kết rồi thì phải đoàn kết, thống nhất hơn nữa; đã có quyết tâm chính trị cao rồi thì phải cao hơn nữa; đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi thì tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa; đã hành động quyết liệt rồi thì tiếp tục quyết liệt hơn nữa để mang đến cho cuộc sống của người dân thực sự ấm no hạnh phúc; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Một lần nữa, thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin chân thành kính chúc các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu, khách quý lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

TỔ PV ĐẠI HỘI ĐẢNG