Thứ năm,  17/06/2021

Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội họp về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ phát biểu ý kiến tại cuộc họp. 

Chiều 5-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư Đảng đoàn Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ có khối lượng công việc khá lớn. Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, tại kỳ họp này, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội 72 tài liệu. Đối với các kiến nghị của cử tri chuyển đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được Văn phòng Chính phủ rà soát, phân loại báo cáo Thủ tướng giao cho các bộ, ngành liên quan trả lời xong 100%.

Các ý kiến phát biểu đều nêu rõ tinh thần làm sao phục vụ kỳ họp thứ 10 thành công tốt đẹp, mang lại niềm tin của nhân dân trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ chủ động bố trí kế hoạch hoạt động công tác, bảo đảm tham dự đầy đủ các phiên thảo luận, giải trình các nội dung liên quan. Đề cao trách nhiệm cá nhân, khẩn trương chuẩn bị đầy đủ, chất lượng các tài liệu theo phân công, đúng thời hạn quy định. Hoàn thành trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội, nhất là những kiến nghị còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ.

Chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời gặp gỡ, trao đổi, giải trình, cung cấp hồ sơ tài liệu cho các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, cơ quan báo chí về những vấn đề đại biểu Quốc hội và dư luận quan tâm thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành làm rõ một số vấn đề đặt ra cũng như rà lại các nội dung thuộc trách nhiệm của mình trình Quốc hội; các thành viên Chính phủ phải sẵn sàng cho công tác trả lời chất vấn.

Nhất trí với các ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp thực hiện công việc sẽ chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới, đặc biệt là Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Chính phủ và cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp để thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 48, hoàn thiện hồ sơ các dự án Luật mà Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến, trình Quốc hội thông qua. Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra một số vấn đề về công tác chuẩn bị như hồ sơ cần trình, chương trình kỳ họp, các kiến nghị cử tri, công tác thông tin tuyên truyền… cũng như thực hiện việc tiếp xúc cử tri trước thềm kỳ họp.

Theo Nhandan