Chủ nhật,  23/01/2022

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Sáng nay (12/10), đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cùng đoàn công tác của Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện biên giới.


Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng,
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo khái quát về tình hình công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác đối ngoại, tình hình biên giới cơ bản ổn định, an ninh trật tự khu vực biên giới được bảo đảm, các sự vụ phát sinh trên biên giới đã được hạn chế ở mức thấp nhất và được hai bên phối hợp giải quyết ổn thỏa, trên tinh thần hợp tác, hữu nghị tuân thủ nghiêm túc các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Trong đó, việc tổ chức điện đàm cấp tỉnh – khu giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn với lãnh đạo chính quyền nhân dân khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc luôn được quan tâm, thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ, tổ chức gần 30 đoàn công tác liên ngành làm việc trên biên giới để trao đổi thông tin, điều tiết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề phát sinh trên biên giới, chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời 16 vụ việc phát sinh trên biên giới theo hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc…

Quan hệ hợp tác của tỉnh với một số đối tác nước ngoài có quan hệ truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện nước ngoài tiếp tục được mở rộng, phát triển. Trong 9 tháng năm 2020, Lạng Sơn đã ký kết 3 bản thỏa thuận quốc tế cấp tỉnh, 2 thỏa thuận quốc tế cấp sở, ngành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề như: công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh, thúc đẩy năng lực thông quan tại các cửa khẩu, phát triển kinh tế trong tình hình dịch bệnh, đấu tranh phòng, chống tội phạm tại khu vực biên giới….

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Lạng Sơn đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội, công tác đối ngoại và quản lý biên giới trong thời gian qua.

Đồng thời nhấn mạnh một số nội dung tỉnh Lạng Sơn cần quan tâm trong triển khai thực hiện công tác quản lý đường biên, mốc giới, thúc đẩy quan hệ đối ngoại của tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng khẳng định: Bộ Ngoại giao luôn đồng hành, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác biên giới lãnh thổ, phát triển kinh tế khu vực biên giới, tăng cường công tác đối ngoại, kết nối, giao lưu với các đối tác, mở rộng các mối quan hệ quốc tế…


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn tiếp thu và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao thời gian qua để  địa phương đạt nhiều kết quả tích cực trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, đồng chí kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện giới thiệu các chương trình, dự án cho địa phương; quan tâm chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm, giới thiệu và làm cầu nối, hỗ trợ tỉnh trong việc thiết lập quan hệ quốc tế với các địa phương phù hợp với những thế mạnh của tỉnh để ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.


Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng,
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

Trước đó, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã dự và báo cáo tại Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, kết quả công tác đối ngoại và tình hình biên giới trên bộ và trên biển thời gian gần đây cho cán bộ chủ chốt của tỉnh Lạng Sơn.

HOÀNG CƯỜNG – ĐẶNG DŨNG