Thứ ba,  18/01/2022

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Chiều 22-10, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện (CQÐD) Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 – 2023 chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. Tham dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của QH; Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Trần Sỹ Thanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của đại diện các đại sứ tại Bỉ và Liên minh châu Âu, Ô-xtrây-li-a và Xri Lan-ca; phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Chủ tịch QH đề cập tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển sâu sắc, mau lẹ và khó lường, tác động mạnh mẽ đến quan hệ quốc tế và môi trường an ninh, phát triển của Việt Nam. Ðặc biệt, đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục tác động toàn diện và sâu sắc đến mọi mặt của đời sống quốc tế và sự phát triển của mỗi quốc gia. Ðất nước ta cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức cũng như thuận lợi rất cơ bản. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương mặc dù kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nặng nề. Việt Nam được đánh giá là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội. Các đối tác và bạn bè quốc tế đều đánh giá cao và coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam, nhất là năm nay nước ta đảm nhiệm rất thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Chủ tịch QH nêu rõ: Với việc thực hiện chức năng lập pháp, QH đã tạo hành lang pháp lý thiết thực thúc đẩy hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; đồng thời, thực hiện tốt việc giám sát và quyết định các vấn đề đối ngoại quan trọng của đất nước, giám sát việc thực hiện chính sách đối ngoại, các thỏa thuận, điều ước quốc tế mà chúng ta tham gia. Việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan trong nước với các CQÐD ngoại giao, sự đóng góp của Ðại sứ, Trưởng phái đoàn tại EU, các đại sứ Việt Nam tại các nước thành viên châu Âu.

Trước khi các đồng chí đứng đầu các CQÐD của Việt Nam ở nước ngoài lên đường nhận nhiệm vụ, Chủ tịch QH đã trao đổi một số vấn đề. Theo đó, mỗi đồng chí cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Ðảng và Nhà nước, đặc biệt là đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XIII sắp tới. Là người đại diện của quốc gia ở nước ngoài, đề nghị các đồng chí xử lý tốt mọi công việc liên quan quan hệ giữa Việt Nam với các nước/đối tác, thật sự trở thành những cầu nối hữu nghị hợp tác phát triển trong quan hệ; chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá, dự báo, kịp thời tham mưu với trong nước xử lý các vấn đề phát sinh.

Nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, Chủ tịch QH cho rằng, các đồng chí đứng đầu các CQÐD của Việt Nam ở nước ngoài cần chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, nỗ lực tìm kiếm, kết nối đối tác, giới thiệu cơ hội phát triển, nguồn đầu tư nước ngoài cho trong nước. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại sở tại. Cố gắng nghiên cứu, trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm của các nước bạn về xây dựng và quản lý nhà nước, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan trong nước tham khảo những kinh nghiệm, mô hình phù hợp để các bạn quốc tế thấy được quyết tâm đổi mới của Việt Nam và cũng để chúng ta có thể tiếp thu các kinh nghiệm tốt, phù hợp.

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh chú trọng làm tốt công tác xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài, đẩy mạnh hòa hợp dân tộc cũng chính là góp phần để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, quan tâm tổ chức học tiếng Việt cho con em kiều bào…

Theo Chinhphu