Thứ sáu,  21/01/2022

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Tòa án nhân dân tối cao. 

Sáng 28-10, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ 4. Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Tham dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao; các đồng chí lãnh đạo bộ, ban ngành T.Ư và TP Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tòa án các cấp qua các thời kỳ và các điển hình tiên tiến phong trào Thi đua yêu nước trong hệ thống TAND, giai đoạn 2015- 2020.

Phong trào thi đua lan tỏa mạnh mẽ

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng TAND và danh hiệu Anh hùng LLVTND tặng Tòa án Quân sự T.Ư.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hòa Bình trao Huân chương Độc lập hạng nhì tặng TAND TP Hà Nội, TAND tỉnh Quảng Nam và Huân chương Độc lập hạng ba tặng đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Thẩm phán TAND tối cao, nguyên Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao; trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng nhiều tập thể, cá nhân khác.

Phát biểu khai mạc, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, 75 năm qua, hệ thống TAND không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; tổ chức bộ máy được kiện toàn hợp lý và chuyên nghiệp; địa vị pháp lý được khẳng định là trung tâm của hoạt động tư pháp; chức năng, nhiệm vụ được tăng cường; chất lượng công tác ngày càng cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân -0
 Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đọc diễn văn khai mạc Đại hội. 

Theo báo cáo, 5  năm qua, TAND tối cao phát động phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống Tòa án. Nhiều Tòa án địa phương, Tòa án quân sự đã sáng tạo, đổi mới cách làm, tổ chức nhiều phong trào thi đua với chủ đề hành động dễ nhớ, dễ thực hiện như: phong trào “2 tăng, 2 giảm, 3 không trong công tác nghiệp vụ”; phong trào “Làm hết việc, không làm hết giờ”; phong trào “Cấp trên nêu gương, đơn vị kỷ cương, cấp dưới tự giác, công tác hiệu quả”; phong trào “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”; phong trào “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phong trào “Nghĩa tình đồng đội”; phong trào “Tham gia xây dựng nông thôn mới”…

Dịp này, Chánh án TAND tối cao phát động phong trào “Thi đua vì công lý”; qua đó, xây dựng hệ thống Tòa án ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam  XHCN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, 15 năm thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, nhất là trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Tòa án triển khai nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo và đạt được những thành tựu quan trọng trên các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tòa đã phối hợp chặt chẽ các cơ quan tố tụng, đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ; tuyên hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; chú trọng áp dụng các biện pháp nhằm thu hồi tài sản tham nhũng ngay trong giai đoạn xét xử, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân -0
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội. 

Vì sự công bằng cho xã hội, niềm tin của người dân

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Tòa án các cấp đã đề cao và tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc Hiến định, tổ chức phiên tòa một cách khoa học, dân chủ, trang nghiêm, tạo điều kiện thuận lợi để luật sư, bị cáo và các đương sự thực hiện tốt quyền bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Bên cạnh đó, công tác phát triển án lệ cũng là điểm sáng trong tiến trình cải cách tư pháp, đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn xét xử, góp phần vào việc áp dụng thống nhất pháp luật. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc của Tòa án được tăng cường.

Tòa án các cấp hiện đã cơ bản được tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp trụ sở; trang bị phương tiện làm việc đồng bộ, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác. Các hoạt động chuẩn bị cơ sở cho việc xây dựng Tòa án điện tử cũng đang được khẩn trương triển khai, bước đầu đã tạo dựng được hệ thống công nghệ thông tin phục vụ có hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động nghiệp vụ của Tòa án các cấp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hệ thống Tòa án đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tổ chức, phát động nhiều phong trào thi đua với nội dung phong phú và hình thức sinh động. Bên cạnh những thành tựu nổi bật nói trên, Chủ tịch Quốc hội  cũng nêu rõ, công tác tổ chức và hoạt động của Tòa án các cấp vẫn còn một số bất cập và hạn chế nhất định, cần phải nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh, khắc phục.

Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm tới, phong trào Thi đua yêu nước của hệ thống Tòa án cần tập trung tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử; không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Vì giá trị cốt lõi của Tòa án là mang lại lẽ phải, sự công bằng cho xã hội và tạo được niềm tin của người dân vào công lý. Do vậy, bản án nghiêm minh của Tòa án chính là sức mạnh của quyền tư pháp, khôi phục các giá trị đã bị xâm phạm, xử lý và phòng ngừa hiệu quả tội phạm, vi phạm và các tranh chấp.

Để làm được điều đó, hoạt động Tòa án phải bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật, tính công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết. Đây chính là trách nhiệm chính trị của Tòa án, nhất là của đội ngũ Thẩm phán trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; oan, sai mới được loại trừ và Tòa án mới thực sự giữ vị trí là trung tâm của hệ thống tư pháp. Các Tòa án cần tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua gắn với việc nâng cao chất lượng xét xử, có những giải pháp cụ thể, thiết thực để đạt hiệu quả cao.

Đồng chí nêu rõ, Thẩm phán phải là những chiến sĩ kiên trung trên mặt trận đấu tranh bảo vệ pháp chế, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật; gương mẫu, đi đầu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương. Hoạt động trong môi trường xét xử, phán quyết tính đúng sai của các sự kiện pháp lý, cán bộ, Thẩm phán thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ của tiền bạc, vật chất, quyền lực, lợi ích cá nhân.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, hệ thống Tòa án càng phải chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng; tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của Thẩm phán…

* Trước khi diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ 4, TAND tối cao tổ chức khánh thành trụ sở làm việc mới tại địa chỉ 43 đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được khởi công xây dựng từ ngày 17-9-2019; sau gần 400 ngày đêm thi công liên tục, với tinh thần đoàn kết, ý chí và lòng quyết tâm cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, tập thể Ban Cán sự đảng, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động TANDTC và các nhà thầu liên quan đã vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19, thi công xây dựng công trình bảo đảm tuyệt đối an toàn, hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng cao và được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân -0
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại Lễ khánh thành Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao. 

Công trình trụ sở mới với phong cách kiến trúc tân cổ điển phù hợp kiến trúc của tòa nhà 48 Lý Thường Kiệt, tạo thành một quần thể thống nhất, có sự giao thoa giữa kiến trúc cũ và kiến trúc mới; là công trình hiện đại mang tầm vóc, sự uy nghiêm, xứng tầm là cơ quan xét xử cao nhất của Nước CHXHCN Việt Nam.

Theo Nhandan