Thứ tư,  04/08/2021

Đồng chí Hoàng Văn Thụ trong trái tim những người con Xứ Lạng

(LSO) – Đã hơn 76 năm kể từ ngày hy sinh (24/5/1944 – 24/5/2020) nhưng thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc vẫn sống mãi trong trái tim những người con Xứ Lạng qua những bài thơ, câu then, những tài liệu, hiện vật được gìn giữ, trân quý…

Trong ngôi nhà cấp bốn nhỏ, ông Bế Văn Dần, 90 tuổi ở thôn Chiến Thắng, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng vừa kể chuyện về cuộc đời nghề giáo vừa hát cho chúng tôi nghe 2 bài hát then gồm: “Thăm bảo tàng Hoàng Văn Thụ” và “Mời bạn về thăm quê tôi” do chính ông sáng tác. Với những ngôn từ mộc mạc, chân tình, bài hát thấm sâu vào trái tim của người nghe, cảm nhận được tình cảm, niềm tự hào về người con ưu tú của quê hương Xứ Lạng. Ông Dần chia sẻ: Chúng ta có được cuộc sống đủ đầy như  hôm nay là nhờ công ơn của những người anh hùng dân tộc, trong đó, Lạng Sơn tự hào có đồng chí Hoàng Văn Thụ. Vì thế, tôi đã sáng tác 2 ca khúc ca ngợi người anh hùng với mong muốn giáo dục con cháu truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc và nỗ lực học tập, lao động tốt, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nhân dân tham quan, tìm hiểu các tư liệu ảnh về đồng chí Hoàng Văn Thụ tại Bảo tàng tỉnh

Rời nhà ông Dần, chúng tôi đến gặp chị Chu Quế Ngân, cán bộ Bảo tàng tỉnh. Trong gần 30 năm công tác, chị đã cùng các đồng nghiệp sưu tầm bổ sung được hàng trăm tư liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến đồng chí Hoàng Văn Thụ. Với mỗi chuyến đi, chị thường ghi chép chi tiết, cẩn thận nội dung, ý nghĩa của từng tài liệu, hiện vật. Chị Ngân kể: Tôi nhớ nhất chuyến đi cùng đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh đến thị trấn Long Châu và khu Hạ Đống (huyện Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc). Với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ Bảo tàng Long Châu, chúng tôi đã được tiếp xúc với hầu hết các di tích, tư liệu, tài liệu hiện vật về đồng chí Hoàng Văn Thụ  đang được bảo tồn, lưu giữ ở đây. Khi trở về, chúng tôi đã nghiên cứu, xâu chuỗi các dữ liệu  để tái hiện những năm tháng hoạt động của đồng chí Hoàng Văn Thụ ở Long Châu. Tác phẩm “Một số di tích ghi dấu hoạt động của đồng chí Hoàng Văn Thụ ở Long Châu, Trung Quốc”, “Nhà số 74, 76 phố Nam – cơ quan bí mật của Đảng ở Long Châu” đăng trên Báo Lạng Sơn nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ đã được viết trong hoàn cảnh đó.

Cùng với ông Dần, chị Ngân, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ luôn là cảm hứng sáng tạo vô tận giúp những người con Xứ Lạng, nhất là các nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đi vào lòng người.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh thực hiện chỉnh lý, trưng bày các hiện vật, tài liệu
về đồng chí Hoàng Văn Thụ

Theo thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL), toàn tỉnh có 250 văn nghệ sĩ, 50 CLB dân ca với gần 1000 hội viên. Từ năm 2015 đến nay, các văn nghệ sỹ và hội viên thuộc các CLB dân ca đã sáng tác gần 100 tác phẩm sáng tác thuộc các thể loại, thơ, âm nhạc, bút ký, mỹ thuật…  lấy cảm hứng từ chủ đề ca ngợi công lao, những đóng góp to lớn của anh hùng Hoàng Văn Thụ.

Để có được những kết quả đó, những năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tạo sức lan tỏa, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân ra sức thi đua hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tiêu biểu như phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 188 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831- 4/11/2019) và 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2019); Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hoàng Văn Thụ lần thứ V với 143 tác phẩm dự thi; Cuộc thi viết “Tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc” với 18.188 bài tham gia…

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Từ tháng 10/2020, ngành đã triển khai các hoạt động có ý nghĩa như: tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống; tổ chức triển lãm, các tour, tuyến hành hương du lịch về nguồn, khai mạc tuần phim tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đồng thời, chỉnh trang lại các di tích liên quan đến đồng chí Hoàng Văn Thụ… Việc tổ chức các hoạt động này nhằm tưởng nhớ đồng chí Hoàng Văn Thụ gắn với kỷ niệm 189 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1931 – 4/11/2020). Qua đây giúp cán bộ, Nhân dân hiểu sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến, hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ và lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Lạng Sơn trong gần 200 năm qua.

NGỌC HIẾU - HUY ANH