Thứ năm,  20/01/2022

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn: 90 năm xây dựng và phát triển

(LSO) – Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, được thành lập ngày 18/11/1930. Từ Hội phản đế đồng minh – hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã trải qua lịch sử 90 năm xây dựng và không ngừng phát triển cùng với những chặng đường lịch sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam. Ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn cách mạng, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam có những hình thức, tên gọi khác nhau nhưng đều nhằm mục đích xây dựng, tập hợp các tầng lớp Nhân dân thành một khối đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, tạo thành sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng.

Tại tỉnh Lạng Sơn, cùng với sự ra đời và phát triển của phong trào cách mạng  cả nước, tổ chức MTTQ cũng được hình thành, từng bước phát triển lớn mạnh cả về tổ chức, quy mô và phương thức hoạt động. Từ khi cả nước  thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo (năm 1986) đến nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đã góp phần quan trọng giáo dục, động viên, cổ vũ các tầng lớp Nhân dân đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nông Lương Chấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà tết cho hộ nghèo xã Thái Bình, huyện Đình Lập (tháng 1/2019).  Ảnh: HOÀNG HUẤN

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động đã được triển khai sâu rộng tới tất cả địa bàn dân cư và các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh, chất lượng ngày càng nâng cao. Qua đó, đời sống của Nhân dân được cải thiện; diện mạo đô thị khang trang hơn, nông thôn có nhiều đổi mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 63 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; thành phố Lạng Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 78,74%, số khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 68,1%.

Các hoạt động vì người nghèo ngày càng phong phú, đa dạng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Cụ thể, 20 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được sự ủng hộ trên 85 tỷ đồng. Từ đó hỗ trợ xây mới trên 8.760 nhà, sửa chữa 808 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo; thăm tặng quà tết, hỗ trợ học sinh nghèo đi học, hỗ trợ người nghèo sản xuất, khám chữa bệnh…, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7,89%.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình phối hợp và thống nhất hành động, hằng năm, các cấp chính quyền và các đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ tạo điều kiện để Nhân dân phát huy quyền làm chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Hằng năm, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư có nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đến dự, làm cho mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân ngày càng gần gũi hơn. Qua đó, khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tăng cường sự đồng thuận xã hội.

Đồng chí Nông Lương Chấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đại biểu tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng.  Ảnh: HOÀNG HUẤN

Có thể nói, trên chặng đường 90 năm xây dựng, củng cố và phát triển, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn ngày càng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Với những thành tích đạt được, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương và các phần thưởng cao quý khác. Đó là kết quả tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quan tâm phối hợp tạo điều kiện của HĐND, UBND các cấp; sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban Thường trực, cán bộ MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Đó còn là kết quả của truyền thống đoàn kết, yêu nước của các tầng lớp Nhân dân, của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trong toàn tỉnh.

Phát huy những kết quả công tác và kinh nghiệm hoạt động mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Mặt trận các thời kỳ đã dày công vun đắp và xây dựng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá XIV (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động MTTQ các cấp trong tỉnh nguyện đồng tâm hiệp lực, đoàn kết phấn đấu, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam và các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

NÔNG LƯƠNG CHẤN, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn