Thứ tư,  08/12/2021

Mặt trận tổ quốc các cấp: Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống

(LSO) – Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng. Đợt thi đua được MTTQ các cấp tích cực hưởng ứng và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Hơn 6 tháng nay, khu phố Tân Thanh 2 và phố Thanh Xuân, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan được khoác lên mình diện mạo mới, tràn đầy sức sống, nhờ hàng hoa nhài Nhật Bản trồng dọc 2 bên đường trục chính ở khu dân cư. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam mà Ủy ban MTTQ thị trấn tổ chức triển khai.

Bà Triệu Lê Phượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Văn Quan cho biết: Công trình được thực hiện từ tháng 5/2020 với 90 hộ ở phố Tân Thanh 2 và 98 hộ ở phố Thanh Xuân tham gia. Kinh phí mua cây giống hơn 27 triệu đồng, trong đó, thị trấn trích từ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại là Nhân dân đóng góp. Từ khi trồng đến nay, cây đã nở 2 đợt hoa, tạo nên cảnh đẹp cho khu dân cư.

Nhân dân xã Bằng Bạc, huyện Chi Lăng tham gia cùng bộ đội làm đường giao thông trên địa bàn

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ tháng tháng 2/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch, phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam trong hệ thống MTTQ toàn tỉnh. Đợt thi đua được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn I từ tháng 2 đến hết tháng 5/2020; giai đoạn II từ tháng 6/2020 đến ngày 18/11/2020.

Ông Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Để hiệu quả, Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu mỗi đơn vị từ ban công tác mặt trận trở lên hưởng ứng đợt thi đua một cách thiết thực, thể hiện bằng các công trình, phần việc cụ thể, có ý nghĩa chính trị, xã hội, phù hợp với tình hình của địa phương.

Bà Hoàng Thị Huyền, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn cho biết: Hưởng ứng đợt thi đua, Ủy ban MTTQ thành phố đã hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các cơ sở, ban công tác mặt trận ở khu dân thực hiện các nội dung. Trong đợt thi đua, MTTQ các cấp trên địa bàn đã thực hiện được gần 20 công trình, trong đó, MTTQ thành phố đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ xây dựng được 3 công trình nhà đại đoàn kết cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn ở xã Quảng Lạc và xã Mai Pha.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp,  MTTQ các cấp trong đợt thi đua đặc biệt tập trung tuyên truyền Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Nhờ vậy, từ tháng 2/2020 đến nay, MTTQ các cấp đã tiếp nhận trên 15 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật) từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho công tác này.

Vừa qua, trước thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân ủng hộ mọi nguồn lực cho công tác cứu trợ. Tính từ ngày 19/10/2020 đến ngày 6/11/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật, trị giá hơn 3,4 tỷ đồng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ các tỉnh miền Trung.

Có thể nói, đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam một lần nữa khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Từ khi triển khai đợt thi đua đến nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện hoàn thành hơn 640 công trình, phần việc với tổng trị giá 7,8 tỷ đồng, bao gồm: xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết, làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa và các công trình dân sinh khác…
HOÀNG HUẤN