Thứ năm,  09/12/2021

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

LSO-Chiều 17/11/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dự lễ kỷ niệm về phía tỉnh có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh.

Về phía Trung ương có đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu ôn lại hoàn cảnh ra đời Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam và chặng đường 90 năm xây dựng, trưởng thành.

Tại tỉnh Lạng Sơn, cùng với sự ra đời và phát triển của phong trào cách mạng của cả nước, MTTQ cũng được hình thành, từng bước phát triển lớn mạnh cả về tổ chức, quy mô và phương thức hoạt động. MTTQ các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước…

Trong đó, 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh. Đến nay, số gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 78,74%, số khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 68,1%. Các hoạt động “Vì người nghèo” ngày càng phong phú, đa dạng, hiệu quả hơn. Qua đó giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.


Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương
MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà MTTQ các cấp tỉnh Lạng Sơnđạt được trong những năm qua.

Đồng chí đề nghị: MTTQ Việt Nam tỉnh tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua, hướng tới lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí lưu ý: Năm 2021 là năm bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, MTTQ các cấp cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị tốt công tác hiệp thương, giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh cần phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành đảm bảo các quy chế, quy định bảo vệ biên giới…


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh,
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động
hạng Nhất cho tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.


Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao
kỷ niệm chương cho các cá nhân 

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được tặng bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Có 3 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác giám sát và phản biện xã hội và thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua do MTTQ phát động; 171 cá nhân được tặng kỷ niệm chương của Ủy ban MTTQ Việt Nam vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao
bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân 


Đồng chí
Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho đại diện các tập thể 

HOÀNG HUẤN