Chủ nhật,  24/10/2021

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Chiều 19/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam-Campuchia thời gian qua.

Người Phát ngôn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Quan hệ hai nước phát triển rất tích cực trong thời gian qua. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có thể kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2/2019, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hai lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019.

Hai bên cũng đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/2019.

Hai nước cũng phối hợp lễ kỷ niệm 43 năm hành trình lịch sử tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống COVID-19, duy trÌ giao thương biên mậu và biên giới giữa hai nước.

Những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác giữa hai nước được thể hiện cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì.

Năm 2018 và 2019 hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp ước Bổ sung về việc hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước Bổ sung năm 2015.

Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, cho đến nay được khoảng 84% và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia vào tháng 8/2020.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ khó khăn với Campuchia, đồng thời duy trì thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Theo Chinhphu