Thứ năm,  29/09/2022

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương nhân dân và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a

Ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội TTXVN- Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức In-đô-nê-xi-a của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, chiều 1-3, Tổng thống In-đô-nê-xi-a X.Giu-đô-giô-nô đã tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn. Cùng dự tiếp có nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ In-đô-nê-xi-a.Tổng thống X.Giu-đô-giô-nô nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm hữu nghị chính thức In-đô-nê-xi-a; chúc mừng Việt Nam tiếp tục phát triển tốt không chỉ về kinh tế mà cả các lĩnh vực khác; khẳng định Việt Nam không chỉ là bạn, mà còn là đối tác quan trọng của In-đô-nê-xi-a. Hai nước có nhiều cơ hội có thể hợp tác cùng phát triển, như thương mại, đầu tư, du lịch, thủy sản, nghề cá... In-đô-nê-xi-a luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như Việt Nam đã ủng hộ In-đô-nê-xi-a; Tổng thống tin tưởng, mối quan hệ giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa hai QH sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố...Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng lần đầu thăm chính thức In-đô-nê-xi-a trên cương...

Ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội
TTXVN- Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức In-đô-nê-xi-a của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, chiều 1-3, Tổng thống In-đô-nê-xi-a X.Giu-đô-giô-nô đã tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn. Cùng dự tiếp có nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ In-đô-nê-xi-a.

Tổng thống X.Giu-đô-giô-nô nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm hữu nghị chính thức In-đô-nê-xi-a; chúc mừng Việt Nam tiếp tục phát triển tốt không chỉ về kinh tế mà cả các lĩnh vực khác; khẳng định Việt Nam không chỉ là bạn, mà còn là đối tác quan trọng của In-đô-nê-xi-a. Hai nước có nhiều cơ hội có thể hợp tác cùng phát triển, như thương mại, đầu tư, du lịch, thủy sản, nghề cá… In-đô-nê-xi-a luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như Việt Nam đã ủng hộ In-đô-nê-xi-a; Tổng thống tin tưởng, mối quan hệ giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa hai QH sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố…

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng lần đầu thăm chính thức In-đô-nê-xi-a trên cương vị Chủ tịch QH Việt Nam và Chủ tịch AIPA; chúc mừng Tổng thống X.Giu-đô-giô-nô tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai và dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, nhân dân In-đô-nê-xi-a đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là khắc phục tác động của khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, tiếp tục đạt tăng trưởng tốt, khẳng định vai trò, vị trí trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH cảm ơn In-đô-nê-xi-a đã luôn hợp tác, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam luôn coi In-đô-nê-xi-a là đối tác quan trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với In-đô-nê-xi-a.

Tổng thống X.Giu-đô-giô-nô và Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác. Chủ tịch QH mong In-đô-nê-xi-a với tư cách là thành viên sáng lập ASEAN, AIPO nay là AIPA, sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA trong năm 2010, ủng hộ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh G-20.
* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở QH In-đô-nê-xi-a, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam và Chủ tịch Hạ viện M.A-li dẫn đầu đoàn QH In-đô-nê-xi-a đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Việt Nam luôn theo dõi và vui mừng trước những thành tựu quan trọng và toàn diện của In-đô-nê-xi-a đạt được thời gian qua; khẳng định, Việt Nam luôn coi In-đô-nê-xi-a là đối tác toàn diện, mang tính chiến lược. Chủ tịch QH đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện đa phương. Năm 2010, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, sẽ tổ chức nhiều hoạt động quan trọng tại Việt Nam; và với sự hợp tác, hỗ trợ của In-đô-nê-xi-a Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a M.A-li đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn; tin tưởng với việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai QH và xác định những đường hướng hợp tác trong tương lai, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp sẽ ngày càng phát triển. Chủ tịch Hạ viện kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại In-đô-nê-xi-a và khẳng định In-đô-nê-xi-a sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện M.A-li sớm thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện M.A-li trân trọng cảm ơn và nhận lời.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện M.A-li đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai QH; theo đó hai bên xác định phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

* Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân In-đô-nê-xi-a T.Ki-ê-mát. Chủ tịch T.Ki-ê-mát bày tỏ hy vọng trên cơ sở sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, hai nghị viện, hợp tác kinh tế giữa In-đô-nê-xi-a và Việt Nam sẽ được tăng cường hơn nữa. Chủ tịch T.Ki-ê-mát cho biết, In-đô-nê-xi-a mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng cần tăng cường triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước, cũng như kiểm tra giám sát việc thực hiện các thỏa thuận này, trong đó có vai trò quan trọng của các cơ quan đại biểu nhân dân; đề nghị tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên; trao đổi về việc mở đường bay trực tiếp giữa hai nước… Chủ tịch QH trân trọng mời Chủ tịch T.Ki-ê-mát sớm thăm Việt Nam.

* Chiều 1-3 tại Thủ đô Gia-các-ta, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA đã tiếp Tổng Thư ký AIPA An-tô-ni-ô V.Xu-en-xô và Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn.

Tại cuộc tiếp, Tổng Thư ký Xu-en-xô bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng; kiến nghị một số nội dung cụ thể nhằm tăng cường trang thiết bị, hoàn thiện tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động Ban Thư ký AIPA; đề nghị các biện pháp tăng cường giám sát việc thực thi các nghị quyết của AIPA. Tổng Thư ký cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với QH Việt Nam để tổ chức thành công các hoạt động của AIPA trong năm 2010.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò quan trọng của cá nhân Tổng Thư ký và của Ban Thư ký AIPA trong việc tham mưu đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký AIPA, tăng cường phối hợp hoạt động giữa các thành viên AIPA, giữa Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN. Chủ tịch QH cho rằng cần tăng cường phối hợp đôn đốc thực thi các nghị quyết của AIPA, phối hợp chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động quan trọng của AIPA trong năm Việt Nam làm Chủ tịch AIPA 2010, trong đó có việc phối hợp tổ chức cuộc gặp cấp cao ASEAN – AIPA nhân Hội nghị cấp cao ASEAN.

Trong cuộc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: ASEAN có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời cũng đang đứng trước những yêu cầu ngày càng cao nhằm tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác. Năm 2010 Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, đồng thời Việt Nam cũng có nhiều ngày lễ lớn. Chủ tịch QH tin tưởng sự hợp tác, hỗ trợ của Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN sẽ giúp Việt Nam hoàn thành tốt các vai trò này.

Tổng Thư ký Xu-rin Pít-xu-văn đánh giá cao vai trò quan trọng và sự chuẩn bị tích cực của Việt Nam nhằm tổ chức tốt các hoạt động của ASEAN với tư cách là Chủ tịch ASEAN; cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Ban Thư ký AIPA và tích cực phối hợp với Việt Nam, góp phần vào việc tổ chức thành công các hoạt động của ASEAN, AIPA…

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – In-đô-nê-xi-a. Phát biểu ý kiến trước khoảng 300 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển tương xứng mối quan hệ chính trị tốt đẹp, yêu cầu và mong muốn của cả hai bên, coi đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – In-đô-nê-xi-a; triển khai thỏa thuận cấp cao về phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước hướng vào thế kỷ 21; góp phần triển khai Hiến chương ASEAN. Chủ tịch QH mong Diễn đàn mang lại những hiệu quả thực chất, để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và có nhiều hợp đồng, dự án được ký kết…

Theo quyền Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại In-đô-nê-xi-a A.P.Ta-hia, tham dự Diễn đàn này có nhiều doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a hoạt động trong các lĩnh vực viễn thông, y dược, than đá, tài chính… In-đô-nê-xi-a không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, mà còn khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam vào hợp tác làm ăn tại In-đô-nê-xi-a. Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp – Thương mại In-đô-nê-xi-a đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

* Tối 1-3, Chủ tịch Hạ viện M.A-li chủ trì chiêu đãi chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.
Theo Nhandan