Chủ nhật,  10/12/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu

Ngày 2-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu Ka-ren Đơ Gút đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm, làm việc đầu tiên của ông Ka-ren Đơ Gút tại nước ta, trên cương vị Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu; cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam với Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng đánh giá mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU đang ngày càngmở rộng và đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với EU. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và Hiệp định về Khu vực mậu dịch tự do (FTA) giữa ASEAN với EU. Các bộ, ngành của Việt Nam luôn sẵn sàng đàm phán để sớm ký kết được PCA và FTA...

Ngày 2-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu Ka-ren Đơ Gút đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm, làm việc đầu tiên của ông Ka-ren Đơ Gút tại nước ta, trên cương vị Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu; cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam với Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng đánh giá mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU đang ngày càng

mở rộng và đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với EU. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và Hiệp định về Khu vực mậu dịch tự do (FTA) giữa ASEAN với EU. Các bộ, ngành của Việt Nam luôn sẵn sàng đàm phán để sớm ký kết được PCA và FTA với EU. Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, nhất là việc EU gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của Việt Nam là không công bằng, gây rất nhiều khó khăn cho người lao động. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã chuyển đổi thành công sang nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, là thành viên tích cực của WTO và có quan hệ thương mại đầu tư với hầu hết các quốc gia… Thủ tướng đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu Ka-ren Đơ Gút cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp; nhất trí cho rằng, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại. Ông mong muốn, hai bên tích cực đàm phán để sớm có thể ký kết được Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và Hiệp định về Khu vực mậu dịch tự do (FTA).
Theo Nhandan