Chủ nhật,  03/12/2023

Ngàn hoa dâng Đảng

LSO-Đầu Xuân, Xứ Lạng nhộn nhịp với mùa trẩy hội. Vui với lễ hội Xuân Xứ Lạng, nhưng hàng ngày, người dân vẫn dành một khoảng thời gian để đến với Bảo tàng tỉnh, nơi đang diễn ra cuộc triển lãm chuyên đề về Đảng Cộng sản Việt Nam-80 năm xây dựng và trưởng thành.Từ ngày mở cửa đến nay, triển lãm đã đón trên 1.500 lượt khách đến tham quan. Trên 120 bức ảnh và hơn 40 đồ vật trưng bày trong triển lãm đã cho người xem cái nhìn xuyên suốt cả một quá trình của cách mạng Việt Nam, từ sự ra đời của Đảng cho đến những kỳ tích mà nhân dân Việt Nam và những thành tựu của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nói triển lãm là một lớp học giáo dục truyền thống cũng đúng, nói là một cuộc du lịch cũng chẳng sai, người xem như được du lịch xuyên qua thời gian để thấy được, cảm nhận được một thời kỳ gian khó, những cuộc kháng chiến vệ quốc hào hùng nhưng cũng không kém phần bi thương của dân tộc...

LSO-Đầu Xuân, Xứ Lạng nhộn nhịp với mùa trẩy hội. Vui với lễ hội Xuân Xứ Lạng, nhưng hàng ngày, người dân vẫn dành một khoảng thời gian để đến với Bảo tàng tỉnh, nơi đang diễn ra cuộc triển lãm chuyên đề về Đảng Cộng sản Việt Nam-80 năm xây dựng và trưởng thành.
Từ ngày mở cửa đến nay, triển lãm đã đón trên 1.500 lượt khách đến tham quan. Trên 120 bức ảnh và hơn 40 đồ vật trưng bày trong triển lãm đã cho người xem cái nhìn xuyên suốt cả một quá trình của cách mạng Việt Nam, từ sự ra đời của Đảng cho đến những kỳ tích mà nhân dân Việt Nam và những thành tựu của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nói triển lãm là một lớp học giáo dục truyền thống cũng đúng, nói là một cuộc du lịch cũng chẳng sai, người xem như được du lịch xuyên qua thời gian để thấy được, cảm nhận được một thời kỳ gian khó, những cuộc kháng chiến vệ quốc hào hùng nhưng cũng không kém phần bi thương của dân tộc Việt Nam…từ đó càng thêm tự hào, thêm tin yêu vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu đưa cả dân tộc từ nô lệ thành những người làm chủ.
Bức tranh đầu tiên của cuộc triển lãm, người ta thấy chiến thuyền của liên quân Pháp-Tây Ban Nha tấn công bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (năm 1858) chính thức mở màn cho cuộc xâm lược nước ta và bản Hiệp ước Patơnốt (năm 1884), Triều đình nhà Nguyễn đã công nhận quyền thống trị của thực dân Pháp trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trong thời kỳ này, có lẽ bức tranh của hoạ sỹ Duy Nhất vẽ về những người dân lao động lầm than dưới sự áp bức, bóc lột của cường hào, địa chủ, quan lại phong kiến, tầng trên cùng là đế quốc thực dân đã nói lên sự cùng cực của nhân dân Việt Nam dưới 2 tầng áp bức. Những bức ảnh của các bậc tiền bối như cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám… như gợi lại cho người xem một thời kỳ của các cuộc khởi nghĩa, đấu tranh yêu nước, nhưng đều thất bại vì tất cả các vị tiền bối ấy đều chưa đi đúng hướng. Kế thừa tinh thần yêu nước đó, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã bôn ba hải ngoại, để rồi từ đó, Người đã tìm ra một con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt nam và Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một quy luật tất yếu.
Khung cảnh một gian trưng bày của triển lãm
Những hình ảnh tiếp theo đã phản ánh một cách sinh động cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Để rồi cả thế giới phải biết đến một dân tộc anh hùng, chiến thắng 2 đế quốc hùng mạnh, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước. Trong cuộc trường chinh để giành lại độc lập tự do cho dân tộc, ở đâu và lúc nào cũng có Đảng. Đảng đi đầu trong chiến đấu. Đảng xông pha nơi khó khăn. Đảng gắn bó với nhân dân bằng những gì Đảng đã làm cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Trong số các đồ vật trưng bày, ngôi sao vàng từ lá cờ dùng trong cuộc mít tinh mừng Cách mạng Tháng Tám thành công tại Bản Ranh, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc được người xem dừng lại khá lâu. Thời gian trôi qua, ngôi sao vàng đã phai màu, nhưng vẫn thấy rõ những chỗ thẫm, đó là máu của biết bao người đã ngã xuống, nơi thấm máu đó sẽ chẳng bao giờ phai theo năm tháng, như những người hôm nay vẫn luôn nhớ đến họ.

Cuộc triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh về các kỳ Đại hội Đảng, mỗi kỳ đại hội là một mốc son đánh dấu sự đổi mới về phát triển kinh tế-xã hội. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã giành được nhiều thắng lợi to lớn trên mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hữu Lũng cách đây vài tháng, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Phùng Thanh Kiểm đã phát biểu: Trước đây xuất phát điểm của Lạng Sơn chỉ là hoang tàn, đổ nát do chiến tranh tàn phá, nhưng giờ đây kinh tế- xã hội của tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc, đời sống của nhân dân được nâng lên, đó là nhờ sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mừng Đảng 80 mùa xuân, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn đã và đang ra sức thi đua lao động sản xuất, hoàn thành mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương Xứ Lạng ngày một đẹp, giàu. Mỗi thắng lợi đó là một bó hoa tươi thắm góp nên ngàn hoa rực rỡ dâng Đảng quang vinh.

Lê Minh