Thứ bảy,  24/02/2024

Đảng bộ xã Tân Đoàn lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội

LSO-Tân Đoàn là một xã nằm ở phía đông nam của huyện Văn Quan, giờ đây đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, được xây dựng khá khang trang. Có đường tỉnh lộ 239 chạy qua, chợ trung tâm cụm xã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, trao đổi hàng hóa. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, 92% hộ đã có điện lưới, 90% hộ có ti vi, 70% hộ có xe máy. Con đường vào các thôn bản đã được bê tông hóa khá nhiều... Đạt được kết quả trên, đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự phấn đấu nỗ lực của nhân dân Tân Đoàn trong những năm qua. Chăm sóc khoai tây vụ đông ở xã Khánh Khê (Văn Quan) - Ảnh: Khánh LyToàn xã có tổng diện tích tự nhiên 2.073 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 200 ha, đất lâm nghiệp 1.568,6 ha, có 12 thôn, với 2.956 nhân khẩu. Thực hiện Nghị quyết XX Đảng bộ xã, trong những năm qua Đảng bộ...

LSO-Tân Đoàn là một xã nằm ở phía đông nam của huyện Văn Quan, giờ đây đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, được xây dựng khá khang trang. Có đường tỉnh lộ 239 chạy qua, chợ trung tâm cụm xã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, trao đổi hàng hóa.
Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, 92% hộ đã có điện lưới, 90% hộ có ti vi, 70% hộ có xe máy. Con đường vào các thôn bản đã được bê tông hóa khá nhiều… Đạt được kết quả trên, đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự phấn đấu nỗ lực của nhân dân Tân Đoàn trong những năm qua.
Chăm sóc khoai tây vụ đông ở xã Khánh Khê (Văn Quan) – Ảnh: Khánh Ly
Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên 2.073 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 200 ha, đất lâm nghiệp 1.568,6 ha, có 12 thôn, với 2.956 nhân khẩu. Thực hiện Nghị quyết XX Đảng bộ xã, trong những năm qua Đảng bộ xã Tân Đoàn đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong nông lâm nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đưa các giống cây có năng xuất cao vào gieo trồng, đặc biệt là cây ngô lai, đỗ tương xuống trồng chân ruộng một vụ. Quản lý tốt các công trình thủy lợi, thường xuyên vận động bà con nông dân tu bổ nạo vét kênh mương đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng; tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh, trung bình mỗi năm xã phối hợp mở được 4 lớp, với gần 200 người tham gia. Tín chấp với các ngân hàng vay vốn hỗ trợ bà con sản xuất, đến nay tổng dư nợ khoảng 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được bà con đã đầu tư thâm canh cây lúa, trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2005 đến nay tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt từ 1.110 – 1.130 tấn, đạt 112 % so với mục tiêu đại hội đề ra, tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 17.943 con, tăng 62,5% so với năm 2008. Thu ngân sách hàng năm đạt 100% chỉ tiêu. Đặc biệt trong những năm qua Đảng bộ xã chỉ đạo thực hiện tốt bê tông hóa đường giao thông liên thôn, trung bình mỗi năm kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm toàn xã đầu tư trên 80 triệu đồng làm đường. Đến nay đã có 11/12 thôn có đường bê tông, bảo đảm đi lại thuận lợi cho bà con nông dân. Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng như vậy, đến nay đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ khá, giầu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm.
Lĩnh vực văn hóa- xã hội trong những năm qua luôn được Đảng bộ xã quan tâm và chỉ đạo sát sao, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được thực hiện tốt, các chính sách xã hội được giải quyết kịp thời. Hằng năm nhân dịp tết cổ truyền, ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Đảng ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT thường xuyên được khơi dậy. Công tác xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa được thực hiện tốt, toàn xã hiện có 7/12 thôn có nhà văn hóa. Thực hiện chương trình 134 của Chính phủ từ năm 2006 đến nay xã đã xây dựng được trên 30 nhà dột nát cho trên 30 hộ nghèo, trị giá trên 900 triệu đồng, trong đó Nhà nước khoảng 180 triệu đồng, nhân dân trên 700 triệu đồng. Về giáo dục huy động trẻ em vào lớp 1 đạt 100%, tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt 90,4%, tỷ lệ học sinh giỏi, khá ngày càng tăng, học sinh yếu kém giảm, có nhiều học sinh thi đạt học sinh giỏi các cấp. Y tế đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; các chương trình quốc gia mục tiêu về y tế đạt 100%, giữa vững chuẩn quốc gia về y tế.
Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ xã Tân Đoàn cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực kinh tế – xã hội phát triển tốt hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp.

La Nam