Thứ bảy,  26/11/2022

Phát động Tuần quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ lần thứ 12

Ngày 14-3, Lễ phát động Tuần quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ lần thứ 12 được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.Đến dự, có các đồng chí Trương Vĩnh Trọng Ủy viên BCT, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng LĐ-TB và XH; Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐ Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và hàng nghìn công nhân lao động tỉnh Thái Nguyên.Báo cáo về tình hình tai nạn lao động và phòng, chống cháy nổ năm 2009, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ những cố gắng của các địa phương, các doanh nghiệp trong công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ, góp phần vào phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do chủ sử dụng lao độngvà người lao...

Ngày 14-3, Lễ phát động Tuần quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ lần thứ 12 được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.

Đến dự, có các đồng chí Trương Vĩnh Trọng Ủy viên BCT, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng LĐ-TB và XH; Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐ Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và hàng nghìn công nhân lao động tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động và phòng, chống cháy nổ năm 2009, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ những cố gắng của các địa phương, các doanh nghiệp trong công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ, góp phần vào phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do chủ sử dụng lao độngvà người lao động còn thiếu ý thức tuân thủ những quy định của pháp luật về công tác bảo hộ lao động, chấp hành chưa tốt những nội quy, quy chế làm việc của doanh nghiệp và kỷ luật lao động, cho nên trong cả nước vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, cháy nổ làm chết và bị thương nhiều người, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của người lao động. Hàng chục nghìn người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và cháy nổ vẫn tiếp tục gia tăng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Năm 2010, công tác bảo hộ lao động phòng, chống cháy nổ phải tạo ra được bước chuyển cơ bản, nâng cao hơn nữa nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động nhằm hạn chế số vụ tai nạn lao động, các vụ cháy nổ và bệnh nghề nghiệp bảo đảm tăng trưởng sản xuất gắn liền với tạo môi trường, điều kiện làm việc an toàn cho người lao động. Năm 2010, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp, nhất là ở các lĩnh vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động và cháy nổ; hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác bảo hộ lao động; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tương xứng cho lĩnh vực bảo hộ lao động, phòng, chống cháy nổ, nâng cao hơn nữa nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động trong công tác này.

Phát biểu ý kiến tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng biểu dương những cố gắng của các bộ, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và người lao động trong điều kiện khó khăn vẫn tiếp tục làm tốt công tác bảo hộ lao động, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ, góp phần vào phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế đất nước. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, công tác bảo hộ lao động, an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ vẫn còn nhiều thiếu sót, bất cập. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đặc biệt lưu ý, gần đây, tình trạng tai nạn lao động nhất là xây dựng các công trình cao tầng, các vụ cháy rừng, các vụ cháy ở nơi sản xuất liên tiếp xảy ra làm chết và bị thương nhiều người gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, các chủ sử dụng lao động và người lao động cần làm tốt hơn nữa công tác này trong năm 2010 và chính thức phát động Tuần quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ lần thứ 12.

Đại diện Tổ chức quốc tế ILO tại Việt Nam bà Ri-ê Xi-ê-các đã phát biểu ý kiến nêu rõ tác hại của tai nạn lao động đối với cộng đồng xã hội, doanh nghiệp và hạnh phúc của mỗi gia đình; đồng thời kêu gọi các chủ thể trong mối quan hệ lao động ba bên: Chính phủ – Chủ sử dụng lao động và người lao động gắn kết chặt chẽ nhằm phòng, chống nguy cơ tai nạn lao động, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp, tạo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động tại doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen; Bộ trưởng LĐ-TB và XH, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho một số tập thể, doanh nghiệp và các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ lao động, an toàn và vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ năm 2009.

* Sáng 14-3, tại TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro đã tổ chức mít-tinh hưởng ứng Tuần quốc gia về an toàn vệ sinh lao động-phòng, chống cháy nổ.

Là đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, nguy cơ cháy nổ, mất an toàn lao động cao, nên từ nhiều năm qua, Vietsovpetro luôn chú trọng công tác phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn, sức khỏe, môi trường, tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho đội ngũ hơn 6,5 nghìn cán bộ, công nhân viên. Theo đó, trong những năm trở lại đây, số lượng các vụ tai nạn lao động và sự cố đã giảm đáng kể. Tính đến tháng 3-2010, Vietsovpetro đã đạt thành tích 9 triệu giờ công lao động an toàn. Hưởng ứng Tuần quốc gia về an toàn vệ sinh lao động-phòng, chống cháy nổ, trên cơ sở thành tích đã đạt được, Vietsovpetro tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe, môi trường, không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn- phòng, chống cháy nổ trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong điều kiện an toàn nhất.

* Sáng 14-3, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức mít-tinh hưởng ứng Tuần quốc gia về An toàn vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ lần thứ 12 năm 2010 với gần 1.000 cán bộ, viên chức, công nhân, người lao động tham gia.

Với chủ đề “An toàn lao động và sức khỏe tại nơi làm việc – một trong những quyền cơ bản của người lao động”, 14 doanh nghiệp, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở địa phương đã ký cam kết thực hiện các mục tiêu cải thiện điều kiện lao động, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tạo môi trường tốt cho người lao động làm việc, đồng thời tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp…
Theo Nhandan